Xôn xao việc Whole Foods hợp tác với 'Yellow Fever'

Tiệm ăn Yellow Fever ở Long Beach, California Bản quyền hình ảnh Website của Yellow Fever
Image caption Tiệm ăn Yellow Fever ở Long Beach, California

Công ty Whole Foods Market vài ngày qua bị dân mạng tấn công tới tấp là có thái độ kỳ thị khi tiệm mới nhất của hệ thống này hợp tác với một nhà hàng Á Đông có tên Yellow Fever.

"Tôi đã bị sốc. Tôi thấy cái tên này gây khó chịu. Yellow Fever đại khái có ý chế nhạo những người mê người châu Á hay những gì liên quan đến châu Á." Brin Kinks nói với đài CBS, Los Angeles.

Sự ồn ào nổi lên khi một tiệm ăn của Yellow Fever được nằm khang trang bên trong tiệm Whole Foods Market mới nhất vừa khai trương tại thành phố Long Beach, California.

Các bài viết về sự hợp tác giữa hai bên, bài nào cũng được chuyển đi hàng trăm lần, với nhiều bài nhận được gần cả ngàn lời bình, đa số lên án Whole Foods Market có thái độ kỳ thị.

Yellow Fever, tiếng Việt là "sốt vàng", một bệnh nghiêm trọng khiến bệnh nhân bị vàng da, do siêu vi trùng gây ra và truyền lan qua muỗi bị nhiễm bệnh.

Nhưng lý do khiến nhiều người trong cộng đồng mạng giận dữ là vì "Yellow Fever" lại là tiếng lóng chỉ sự thu hút, hấp dẫn tình dục của phụ nữ châu Á với nam giới da trắng. Nói một cách khác đàn ông da trắng mê phụ nữ Á Đông thường hay bị dè bỉu là ''mắc phải bệnh sốt vàng.''

Tại sao làm 'ẩm thực Việt - Pháp' ở Paris?

Chuyến hành hương tìm bát phở 'ngon nhất Việt Nam'

Sự thật về tempura Nhật Bản

'Cuộc chiến Hummus' ở Trung Đông

Nghị sĩ California kêu gọi thả người Việt

Ông Jonathan Nguyễn, 38 tuổi, cư dân Long Beach, nói với BBC Tiếng Việt hôm 29/4:

"Thấy mạng xã hội ồn ào quá tôi đến Whole Foods Market xem tiệm Yellow Fever ở đây làm ăn ra sao. Còn gọi cả vài món ăn thử. Thức ăn thì tôi không mê, vì đã bị pha chế theo khẩu vị phương Tây."

"Nhưng tôi mê ngay cô cashier rất xinh, và chẳng cảm thấy mình bị bị kỳ thị gì cả. Dĩ nhiên có lẽ vì tôi là người châu Á." Ông Nguyễn nói với tiếng cười sảng khoái.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cửa hàng Whole Foods Market tại Santa Monica, California

Ông David Burns, một dân cư Long Beach khác, có bạn gái người Việt Nam, thú nhận với BBC rằng, "thoạt nghe cụm từ Yellow Fever, tôi cũng thấy hơi khó chịu..."

"...Có lẽ vì tôi từng bị bạn bè, nhất là phụ nữ da trắng, chế riễu vì thích phụ nữ Á Đông. Dầu sao, tôi nghĩ họ có thể dễ dàng tìm được cái tên hay hơn để đặt cho tiệm ăn, tại sao phải dùng cái tên gây tranh cãi này." ông David Burns phàn nàn.

Nhưng cô Bích Hạnh Phan, bạn gái ông David Burns, cho BBC Tiếng Việt biết cô "chẳng quan tâm hay phiền lòng gì về cái tên này."

"Tên Yellow Fever được các nữ chủ nhân là người Nam Hàn đặt ra, thì có vấn đề gì phải nói. Họ là Á Đông, họ cũng là phụ nữ, nhưng họ có thấy bị kỳ thị gì đâu?" Cô Bích Hạnh giải bày, và đặt câu hỏi:

"Hay chính những người khó chịu với cái tên mới là những người có vấn đề?"

Bản quyền hình ảnh Website của Yellow Fever
Image caption Thức ăn của tiệm Yellow Fever ở Long Beach, California

Sarah Storm tweeted: "Trời! Không có ai trong công ty bạn nói cho bạn biết ý tưởng độc hại mà cái tên phân biệt chủng tộc này gợi ra?"

Facebooker Lagilelei Manu Amosa-Andrews viết: "May là chủ nhà hàng là người Á Đông thì không sao, nhưng nếu chủ là da trắng thì phải biết."

Facebooker Suzanne Teten Vitale bình: "Tôi không nghĩ cái tên này phân biệt chủng tộc chút nào. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là: Yellow Fever thật là một tên khủng khiếp cho một nhà hàng! Bạn đang đặt tên nó cho một căn bệnh chết người!"

Facebooker Kelvin Leong: "Là một người châu Á, tôi thấy việc mọi người xôn xao về cái tên này thật buồn cười. Chúng ta sống trong một thời đại mà mọi người căng quá, quên cười mất rồi."

Quanh việc TP Westminster ủng hộ Bộ Tư Pháp kiện California

Người VN trèo rào Nhà Trắng 'được tại ngoại'

Việt kiều Mỹ sống với nỗi lo bị trục xuất

Rút dự luật 'đảng viên cộng sản được làm công chức Californ

Cho đến giờ, công ty Whole Foods Market từ chối trả lời phỏng vấn.

Trong khi đó bà Kelly Kim, đầu bếp điều hành và đồng sáng lập viên của Yellow Fever, cũng điều hành hai nhà hàng khác cùng tên ở khu vực Los Angeles, nói với hãng thông tấn Reuters:

" Yellow Fever ca ngợi mợi thứ châu Á: thực phẩm, văn hóa và con người. Thực đơn của chúng tôi có các món ăn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Hawaii."

"Chúng tôi hãnh diện là những phụ nữ Á Đông trong giới doanh thương."

Và mặc cho mọi sự ồn ào, có vẻ bà Kelly Kim và những người hợp tác không nao núng.

"Tiệm Yellow Fever ở Long Beach đông khách hơn hai tiệm còn lại rất nhiều." Bà Kim nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan