Trump mất thêm luật sư cho vụ điều tra Trump-Nga

image Bản quyền hình ảnh AFP

Luật sư của Tổng thống Donald Trump cho cuộc điều tra về cáo buộc thông đồng giữa nhóm bầu cử của ông Trump và Nga đã bị thay thế.

Ty Cobb sẽ được thay thế bởi Emmet Flood, một luật sư từng bảo vệ cựu Tổng thống Bill Clinton trong suốt quá trình luận tội của ông cách đây 20 năm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói với BBC rằng ông Cobb đã cân nhắc việc nghỉ hưu.

Ông Trump và phía Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc thông đồng.

Trump 'trông đợi' được thẩm vấn

Mỹ: Andrew McCabe 'nộp ghi chú về Trump-Nga'

Mỹ: Manafort 'trả tiền cho cựu chính khách châu Âu'

Sự ra đi của ông Cobb xảy ra sau khi Robert Mueller, công tố viên đặc biệt của Bộ tư pháp Mỹ dẫn đầu cuộc điều tra, có thể buộc ông Trump phải ra làm chứng.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller đưa ra khả năng có trát đòi hầu tòa.

Tại sao lại có sự thay đổi này?

Kể từ khi ông Trump tuyên bố hồi tháng trước rằng ông "RẤT hài lòng" với các luật sư của mình, thì chính đội luật sư của ông lại có nhiều thay đổi.

Bản quyền hình ảnh WILLIAMS & CONNOLLY LLP
Image caption Ông Emmet Flood thay thế ông Ty Cobb làm Luật sư Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump

Ông Flood, một luật sư của đảng Cộng hòa, được cho biết là sẽ có cách tiếp cận đối đầu hơn với cuộc điều tra của Mueller.

Ông Cobb, người gia nhập đội ngũ Nhà Trắng vào tháng 8 năm ngoái, được biết là đã khuyên ông Trump nên hợp tác với cuộc điều tra của Mueller.

Ông đã được biết đã khuyên tổng thống nên cho phép ông Mueller thẩm vấn để thúc đẩy cuộc điều tra dai dẳng theo suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với BBC rằng ông Cobb đã nói về việc nghỉ hưu trong vài tuần gần đây và ông đã "hoàn thành xuất sắc công việc".

Sự ra đi của ông Cobb chỉ được biết vài giờ sau khi ông này nói với ABC News việc ông Trump phải đối mặt với ông Mueller là "chắc chắn không thể không xảy ra".

Luật sư trưởng trước đây của ông Trump, ông John Dowd, đã từ chức vào tháng Ba, được cho là vì ông cảm thấy khách hàng của ông đã phớt lờ lời khuyên pháp lý của ông.

Tại sao Mueller lại đề cập trát đòi hầu tòa?

Ông Mueller cho biết có thể sẽ có trát đòi hầu tòa, một lệnh của tòa án buộc một nhân chứng làm chứng trước tòa, trong cuộc hội đàm với các luật sư của ông Trump vào tháng Ba.

Các luật sư của tổng thống đã nhấn mạnh trong cuộc họp rằng tổng thống không có nghĩa vụ phải đối mặt với các câu hỏi của các nhà điều tra liên bang liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga, theo truyền thông Mỹ.

Tuy nhiên, nhóm của ông Mueller phản hồi rằng sẽ đưa ra trát đòi hầu tòa nếu ông Trump từ chối.

Họ đồng ý cung cấp cho các luật sư của tổng thống những thông tin cụ thể hơn về những câu hỏi mà họ muốn hỏi ông Trump.

Chính tổng thống Mỹ đã nói ông sẵn lòng nói chuyện với ông Mueller, nhưng truyền thông Mỹ cho biết sự nhiệt tình của ông đã nguội đi sau khi văn phòng các luật sư cá nhân của ông bị lục soát.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan