Đoàn xe 145 người Trung Mỹ vào được Mỹ xin tị nạn

Đoàn người tị nạn gần trạm kiểm soát San Ysidro trên đường vào lãnh thổ Hoa Kỳ để xin tị nạn tại Tijuana, Mexico ngày 30/4/2018 Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Đoàn người tị nạn gần trạm kiểm soát San Ysidro trên đường vào lãnh thổ Hoa Kỳ để xin tị nạn tại Tijuana, Mexico ngày 30/4/2018

145 người tị nạn Trung Mỹ di chuyển trong một đoàn xe đi xuyên qua Mexico vừa vào Hoa Kỳ để xin tị nạn hôm 4/5, theo tin của AFP. Đài CNN, trong khi đó, đưa tin là ít nhất 158 người vào được đất Mỹ. Số người này sẽ trình bày lý do tại sao họ nên được hưởng quy chế tị nạn.Giới chức cho biết những người này là một phần của nhóm khoảng 1.000 người xuất phát từ biên giới nam Mexico vào ngày 25 tháng 3, trước khi đến thị trấn biên giới phía bắc Tijuana vào hôm Chủ Nhật.

"Có 70 người vượt biên giới sáng nay," đưa tổng số tính đến hôm thứ năm lên 145 người, nhân viên di trú Mexico, ông Edgar Antonio Gonzalez Rubio Nunez nói.

'Con số này bao gồm những người đến từ Honduras, Guatemala, El Salvador và Nicaragua," ông Nunez nói thêm.

Đoàn caravan (xe tải lớn có mui) là truyền thống có từ năm 2010. Truyền thống này được thiết kế để lôi kéo sự chú ý của thế giới đến hoàn cảnh tuyệt vọng của người Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đến Mỹ, nơi hứa hẹn sẽ cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn.

'Không thể vào Mỹ sau sắc lệnh của Trump'

Trump kêu gọi kiểm tra biên giới 'cẩn trọng'

Sự đưa tin rộng rãi của truyền thông về đoàn xe hướng về Mỹ này đã kích hoạt một loạt các tweets giận dữ của Tổng thống Trump.

Ông Trump ra lệnh cho hàng ngàn binh sĩ Bảo vệ Quốc gia đến gần biên giới và kêu gọi Mexico ngăn chặn những người nhập cư.

Mexico không những chỉ bác bỏ áp lực từ Trump, mà còn cấp cho đoàn người di dân một vé quá cảnh một tháng, để họ có đủ thời gian quyết định xem muốn tìm nơi ẩn náu ở Mexico, trở về nhà hoặc tiếp tục đi về phía Hoa Kỳ.

Khoảng 150 người còn lại hiện đang cư ngụ trong một trại ở Tijuana, nhiều người trong số này nói rằng họ đang chạy trốn khỏi bạo lực băng đảng.

"Tôi bỏ trốn vì họ sẽ giết một trong những đứa con trai của tôi," Ana Suazo, một người Honduras 38 tuổi, đi tị nạn cùng ba đứa con, nói với AFP.

Bà Suazo nói thêm rằng mẹ bà đang đợi ở phía bên kia biên giới và bà có thân nhân ở New Orleans.

Tin liên quan