Ngoại trưởng Anh thăm Mỹ về Thỏa thuận hạt nhân Iran

anh Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ngoại trưởng Anh Boris Johnson có hai ngày đàm phán với các quan chức Nhà Trắng

Boris Johnson bay tới Washington để giục Tổng thống Mỹ Donald Trump không từ bỏ thỏa thuận quốc tế được thiết lập để ngăn Iran phát triển chương trình hạt nhân.

Anh quốc và các đồng minh châu u có hạn chót ngày 12/5 để thuyết phục tổng thống Mỹ duy trì thỏa thuận này.

Ông Trump đã phê phán mạnh mẽ thỏa thuận mà ông gọi là "điên rồ".

Macron nói Trump sẽ từ bỏ thỏa thuận Iran

Trump và Macron: Có thể có thỏa thuận Iran mới

Hạt nhân Iran: Mỹ ủng hộ cáo buộc của Israel

Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May vào hôm 5/5, tổng thống Trump "nhấn mạnh cam kết để đảm bảo rằng Iran không bao giờ phát triển chương trình hạt nhân".

Trong thỏa thuận mang tính bước ngoặt - được Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh và Iran ký kết - Iran đồng ý giới hạn các hoạt động hạt nhân để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Các đồng minh Pháp, Anh và Đức đều đồng ý thỏa thuận hiện nay là cách tốt nhất để ngăn Iran phát triển chương trình hạt nhân và Liên Hiệp Quốc cũng cảnh báo ông Trump không nên từ bỏ thỏa thuận này.

Nhưng ông Trump đã đe dọa rút lui trừ khi các bên ký kết đồng ý "sửa chữa những sai sót kinh khủng của thỏa thuận".

Ông Johnson sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và các nghị sĩ phụ trách chính sách đối ngoại.

Bắc Hàn 'ở ngưỡng' có thể tấn công hạt nhân

CIA nói gì về nguy cơ chiến tranh hạt nhân?

Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã đến Nam Hàn

TQ 'hết sức quan ngại' đe dọa hạt nhân Bắc Hàn

Trước chuyến đi này, ông Johnson nói rằng Anh và Mỹ đang "nhất trí" về nhiều vấn đề chính sách đối ngoại toàn cầu và ông nêu cụ thể là phản ứng trước việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và vụ đầu độc điệp viên ở Salisbury.

Ông nói thêm: "Anh, Mỹ và các đối tác châu u cùng đoàn kết trong nỗ lực xử lý các hành vi Iran khiến cho cho khu vực Trung Đông kém an ninh hơn - các hoạt động mạng, trợ giúp các nhóm như Hezbollah và chương trình tên lửa nguy hiểm, trang bị vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen. "

Các cuộc đàm phán Anh-Mỹ diễn ra sau khi Israel tiết lộ "các tập tin hạt nhân bí mật" cáo buộc Iran lén lút tiến hành chương trình hạt nhân bí mật.

Tin liên quan