Bầu cử Malaysia: Mahathir Mohamad tái xuất?

Malaysia Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Mahathir Mohamad từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang dẫn đầu thách thức cho đảng cũ của ông, Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO).

Trong số các hoạt động tuyên truyền bầu cử ở Malaysia, có một video nổi bật.

Trong đó, một cô gái Malaysia đột nhiên thấy mình đang ngước nhìn gương mặt của nhà lãnh đạo và định hình sâu sắc Malaysia trong 22 năm, và bây giờ, ở tuổi 92, đang dẫn đầu thách thức cho đảng cũ của ông, Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO).

Malaysia thông qua luật chống 'tin giả'

Châu Á trong cuộc chiến chống 'tin giả': cấm hay không?

'Người hài hước nhất thế giới' 2016

Bầu cử Campuchia: đảng nào thắng?

"Tôi đã già rồi," ông Mahathir Mohamad giải thích với cô gái, mắt ngấn nước. "Quỹ thời gian của tôi không còn nhiều nữa. Tôi phải làm một số việc để dựng lại đất nước, có lẽ vì những sai lầm mà tôi đã phạm phải trong quá khứ."

Nhạc nền của clip là bài hát Salam Terakhir (Lời Chào Cuối Cùng), với giọng hát của một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất Malaysia, Sudirman Arshad, người đã qua đời năm 1992 ở tuổi 37.

Việc ông Mahathir, người từng là bác sĩ, xuất hiện trở lại đem lại sự hào hứng cho cuộc bầu cử, gợi lại một liên minh đối lập đã bắt đầu tan rã sau khi nhà lãnh đạo Anwar Ibrahim bị tống giam lần nữa vào năm 2015.

Ông Anwar, một trong nhiều vụ trớ trêu của cuộc bầu cử này, ban đầu bị bỏ tù năm 1999 theo lệnh của ông Mahathir, được trả tự do vào năm 2004, nhưng sau đó lại phải đối mặt với cáo buộc kê giao sau khi sắp đánh bại UMNO trong cuộc bầu cử năm 2013.

Nếu không có ông ấy, dường như không còn ai có khả năng thách thức Thủ tướng Najib Razak.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Mahathir (trái) từng bỏ tù người được ông hậu thuẫn, Anwar Ibrahim

Ông Mahathir là đối thủ của Anwar Ibrahim trong 18 năm, và có lẽ là chính trị gia Malaysia duy nhất có thể tương xứng với ông về trí thông minh và sức thu hút quần chúng.

Vào thời điểm của người kế nhiệm ông, có ý kiến không đồng tình về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra ở Đông Nam Á vào năm 1997, ông Anwar cho rằng chính phủ không còn đủ khả năng gánh các công ty vốn nhà nước mà Mahathir hy vọng sẽ đem lại sự phồn thịnh cho Malaysia.

Ông Anwar bị mất chức, bắt đầu một phong trào đối lập gọi là Reformasi, và sau 18 ngày vận động chống lại người một thời dẫn dắt ông, bị bắt và bị buộc tội kê giao - một tội danh ông luôn bác bỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, ông Mahathir nói ông Anwar "là người vô đạo đức" và "không thích hợp để lãnh đạo đất nước."

Nhưng sau khi rời UMNO hai năm trước và thu xếp sự hòa giải bất ngờ với ông Anwar, hôm nay ông nói người từng được ông hậu thuẫn "đã phạm sai lầm trong tuổi trẻ và đã bị trừng phạt quá đủ".

Gia đình ông Anwar cũng luôn nói rằng việc cáo buộc ông kê giao là vu cáo.

Họ nhìn nhận liên minh này tuy cay đắng ngọt bùi nhưng cần thiết. Chỉ ông Mahathir mới có tầm vóc để dẫn dắt liên minh đối lập Pakatan Harapan.

Tin liên quan