Duterte nói 'TQ hứa sẽ bảo vệ Philippines'

Tổng thống Duterte gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Manila hồi tháng 11/2017. Bản quyền hình ảnh DONDI TAWATAO/Getty Images
Image caption Tổng thống Duterte gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Manila hồi tháng 11/2017.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ Philippines trước những mối đe dọa bên ngoài, truyền thông nước này đưa tin.

Hôm thứ Sáu 4/5, vị tổng thống nổi tiếng với những phát ngôn mạnh miệng đã tỏ ý đứng về phía Trung Quốc và chỉ trích Mỹ trong một bài phát biểu tại thành phố Davao quê hương ông.

"Nếu Mỹ đồng ý giúp, điều mà tôi nghi ngờ, họ có tên lửa. Nhưng lính bộ binh, Mỹ dị ứng với điều đó. Họ đã thua rất nhiều cuộc chiến.

"Trung Quốc thì nói, Chúng tôi sẽ bảo vệ các bạn. Chúng tôi sẽ không để cho Philippines bị tàn phá. Chúng tôi ở đây và các bạn có thể kêu gọi sự trợ giúp của chúng tôi bất kỳ lúc nào," tờ the Phillippines Star dẫn lời ông Duterte hôm 7/5.

"Mỹ sẽ không bảo vệ chúng ta...Tôi biết cách suy nghĩ của người Mỹ," ông nói thêm.

TQ: Lúc này là 'thời vàng son' với Philippines

Philippines-TQ sẽ 'sớm hợp tác ở Biển Đông'?

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn TQ

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Philippines: Bên trong nhà tù có 5.500 tù nhân

Philippines và Mỹ là các đồng minh quân sự, nhưng có vẻ ông Duterte đang muốn xa lánh Mỹ vì nước này bày tỏ quan ngại về hàng ngàn người bị giết trong cuộc chiến ma túy tàn bạo của ông.

Ông đã nhiều lần tuyên bố sẽ 'ly khai' Mỹ, chẳng hạn tại một diễn đàn kinh tế ở Trung Quốc hồi tháng 10/2017.

'Cảm ơn Trung Quốc và Nga'

Cũng tại cuộc họp ở Davao hôm 4/5, ông Duterte cảm ơn Trung Quốc và Nga đã cấp vũ khí cho Philippines mà không yêu cầu gì đổi lại.

"Cho đến ngày hôm nay, Trung Quốc và Nga chưa yêu cầu tôi phải đưa một mảnh giấy hay một cái bút chì."

Nhưng ông Duterte cũng nói ông chưa sẵn sàng tham gia liên minh quân sự.

"Và tôi nói với họ là tôi chưa sẵn sàng tham gia các liên minh quân sự vì chúng ta đã có thỏa thuận với Mỹ. Nếu chúng ta có thỏa thuận với họ, tôi không thể tham gia vào các thỏa thuận khác," ông nói.

Bản quyền hình ảnh NOEL CELIS/AFP/Getty Images
Image caption Đại sứ Mỹ tại Philippines ông Sung Kim

Sau khi có tin Trung Quốc vừa lắp đặt tên lửa hành trình và hệ thống tên lửa đất-đối-không trên ba tiền đồn ở Biển Đông, Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim đã khẳng định lại cam kết của Mỹ trong thỏa thuận liên minh quân sự với Phillippines hôm thứ Năm 3/5.

Hãng CNBC hôm 2/5 dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ, các tên lửa đã được chuyển đến Đá Chữ Thập, Đá Xubi và Đá Vành Khăn. Phillippines tuyên bố chủ quyền với cả ba bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa này.

Vị thế Philippines trong chiến lược của Hoa Kỳ

Biển Đông: Philippines không bỏ phán quyết PCA

Philippines 'sẽ khai thác dầu khí' tại Biển Đông

Đại sứ Kim nói phía Mỹ sẽ 'làm tất cả những gì có thể' để bảo vệ tự do hàng hải, đường bay và thương mại ở Biển Đông.

"Chúng tôi đã kêu gọi các nước kiềm chế không bồi đắp và quân sự hóa các vùng đất được bồi đắp, và chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi," tờ Manila Standard trích lời ông Kim hôm 3/5.

Ông Kim nói sự có mặt gần đây của các tàu chiến và hàng không mẫu hạm Mỹ, các tàu USS Carl Vinson và USS Theodore, Roosevelt, cũng như tàu thủy phi cơ USS Bonhomme Richard tới Philippines là "liên quan trực tiếp đến tình hình hiện có ở Biển Đông."

"Sự hiện diện của Mỹ qua những chuyến thăm này...không chỉ thể hiện cam kết của chúng tôi đối với liên minh Philippines - Mỹ trong khu vực mà còn với cam kết làm tất cả những gì có thể để bảo vệ tự do hàng hải, tự do bay, và thương mại, những điều không chỉ là các quyền quan trọng với Mỹ và còn quan trọng với tất cả các nước kể cả Philippines. Vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi có thể để bảo vệ các quyền này," Đại sứ Kim nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan