Bắc Hàn: Sự khiêu khích của Mỹ ảnh hưởng đến hòa bình Triều Tiên

Trong những tuần gần đây, lãnh đạo Bắc Hàn có rất ít lời chỉ trich đối với Hoa Kỳ
Image caption Trong những tuần gần đây, lãnh đạo Bắc Hàn có rất ít lời chỉ trich đối với Hoa Kỳ

Bắc Hàn cảnh báo Hoa Kỳ về việc sử dụng "các áp lực và đe dọa quân sự" đối với nước này khi cả hai nước đang chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ đã cố ý kích động miền Bắc bằng cách đề xuất rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không được gỡ bỏ cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau trong vài tuần tới.

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước.

Nam Hàn tắt loa phát thanh nhắm vào Bắc Hàn

‘Ngừng chiến tranh tâm lý’ nơi biên giới Hàn-Triều

Mỹ tính rút quân ở Nam Hàn, TQ sang thăm Bắc Hàn

Hai nhà lãnh đạo Bắc và Nam Hàn đã đồng ý vào tháng trước về việc phi hạt nhân hóa khu vực, tại cuộc hội đàm biên giới sau nhiều tháng khẩu chiến giữa Bắc Hàn và ông Trump.

Ông Kim đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953.

Bắc Hàn thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ - nhưng những tuần gần đây các cuộc đả kích ít dần, khi các kế hoạch cho cuộc hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra.

Tuyên bố mới nhất này là một lời nhắc nhở rằng các cuộc hội đàm giữa hai nước sẽ diễn ra một cách không dễ dàng, biên tập viên Châu Á của BBC, Michael Bristow bình luận.

Các quan chức Bắc Triều Tiên, được dẫn bởi thông tấn nhà nước KCNA, cho rằng Washington đã "đánh lạc hướng công chúng" khi nói cam kết phi hạt nhân là kết quả của các biện pháp trừng phạt và các áp lực khác.

Mỹ cũng đã làm trầm trọng thêm bầu không khí khi triển khai lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, KCNA cho biết thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Donald Trump nói ông sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn đối với Bắc Hàn

"Hoa Kỳ đang cố ý kích động [Triều Tiên] vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến tới hòa bình và hòa giải nhờ vào hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam lịch sử và Tuyên bố Bàn Môn Điếm," tuyên bố nói.

"Hành động này không thể được hiểu khác hơn là một nỗ lực nguy hiểm để hủy hoại bầu không khí của cuộc đối thoại vốn rất khó đạt được và đưa tình hình trở lại điểm khởi đầu."

"Sẽ không có lợi khi Mỹ cho rằng ý định yêu hòa bình của [Triều Tiên] là một dấu hiệu của 'sự yếu đuối' và tiếp tục theo đuổi các áp lực và các mối đe dọa quân sự chống lại Bắc Hàn."

Ông Trump đã nói ông sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực khác ở miền Bắc và đề xuất lập trường cứng rắn của ông đã giúp tạo điều kiện hòa giải.

Hôm 27/4, ông Kim đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Họ nói rằng họ sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953 với một thỏa thuận ngừng bắn, không hoàn toàn hòa bình, và cam kết với mục tiêu "bán đảo Triều Tiên không hạt nhân".

Ông Trump cho biết ngày và địa điểm cho các cuộc đàm phán đã được quyết định, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan