Hàng triêu người dân Malaysia đi bầu cử

Người dân Malaysia sẽ đánh dấu bằng mực ở ngón tay, cho thấy họ đã đi bầu Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người dân Malaysia sẽ đánh dấu bằng mực ở ngón tay, cho thấy họ đã đi bầu

Hàng triệu cử tri ở Malaysia đang hướng đến các cơ sở bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử được cho là sự đối đầu giữa thủ tướng đương nhiệm và người "thầy giáo cũ" 92 tuổi của ông.

Liên minh Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng Najib Razak đang phải đối mặt với nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu, ông Mahathir Mohamad.

Ông Mahathir, từng là thủ tướng tại vị lâu năm nhất Malaysia, và từng là một phần không thể thiếu của BN, cũng là cựu cố vấn cho ông Najib, đã từ bỏ liên minh vào năm 2016.

Hiện ông lãnh đạo đảng đối lập Pakatan Harapan.

Bầu cử Malaysia: Mahathir Mohamad tái xuất?

Malaysia thông qua luật chống 'tin giả'

Một chiến thắng cho phe đối lập là chưa từng xảy ra ở Malaysia, nơi BN đã cai trị trong suốt 61 năm.

Kể từ khi dành được độc lập, chính trị Malaysia đã bị chi phối bởi liên minh BN và đảng chính của nó, Tổ chức Dân tộc Malay Thống nhất (UMNO).

Nhưng liên minh mạnh mẽ đang chứng kiến sự tín nhiệm của mình bị suy giảm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Mahathir (giữa) và Najib (trái) đứng tại một cuộc họp hội nghị thường niên UMNO năm 2009

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, vào 2013, phe đối lập đã đạt được những chiến thắng chưa từng thấy - giành được phiếu bầu phổ thông - nhưng không giành được đủ ghế để thành lập chính phủ.

Trong một chuỗi sự kiện chấn động, lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim khi đó đã bị kết án 5 năm tù về tội kê gian, mà ông tuyên bố là một phần của chiến dịch bôi nhọ chính trị chống lại ông.

Khi ông Mahathir rời BN năm 2016, ông tuyên bố ông "xấu hổ" vì đã liên quan đến một tổ chức "được cho là đã tiếp tay cho tham nhũng".

Bản thân ông Najib đã bị dính líu vào một vụ bê bối tham nhũng khiến ông bị buộc tội biển thủ khoảng 700 triệu USD từ Quỹ Phát triển 1Malaysian Berhad, một quỹ đầu tư của nhà nước.

Ông đã kịch liệt phủ nhận tất cả các cáo buộc và được chính quyền Malaysia xóa bỏ.

Tuy nhiên, quỹ này vẫn đang bị một số nước điều tra và ông Najib đang bị cáo buộc ngăn cản các cuộc điều tra của Malaysia bằng cách sa thải các quan chức chủ chốt.

Các nhà chỉ trích lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ không được tổ chức một cách tự do và công bằng.

Chính phủ gần đây cũng thông qua một đạo luật về quy định bầu cử, dẫn đến cáo buộc rằng nó đã khoanh vùng cử tri (errymandering) để đảm bảo khu vực cử tri chủ yếu là người Hồi giáo Mã Lai, những người ủng hộ truyền thống của BN.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử, nhóm cải cách bầu cử Bersih 2.0 cáo buộc Ủy ban bầu cử (EC) có nhiều "sai phạm bầu cử" bao gồm sự bất thường trong việc bỏ phiếu qua bưu điện và không xóa tên người chết khỏi danh sách cử tri.

Luật chống tin giả gây tranh cãi cũng được ban hành gần đây, mà các nhà phê bình cho rằng các nhà chức trách sẽ dùng nó để làm im lặng giới bất đồng.

Chính ông Mahathir cũng đang bị điều tra theo luật này sau khi ông cáo buộc máy bay của ông đã bị phá hoại.

Chính phủ đã nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử sẽ được diễn ra một cách tự do và công bằng, với ông Najib nói rằng EC đã hành động "vì lợi ích của tất cả".

Các cử tri sẽ bầu 222 thành viên của quốc hội cũng như các thành viên hội đồng nhà nước ở 12 trong số 13 tiểu bang.

Malaysia sử dụng hệ thống bầu cử đầu phiếu đa số tương đối, quy định đảng có nhiều ghế nhất trong quốc hội thắng ngay cả khi nó không giành được phiếu bầu phổ thông.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan