Kim Jong-un thấy thoải mái ở Singapore

Gia đình Kim được cho là cảm thấy thoải mái ở Singapore, thậm chí đến đây để khám bệnh. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gia đình Kim được cho là cảm thấy thoải mái ở Singapore, thậm chí đến đây để khám bệnh.

Sau nhiều tuần đồn đoán cuối cùng thông tin cũng được công bố - Singapore nhỏ bé sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim.

Ngoài một sân bay tuyệt vời và một vài khu vườn được cắt tỉa gọn gàng, tại sao lại là Singapore?

Trump gặp Kim ở Singapore ngày 12/6

Kim Jong-un di chuyển bằng phương tiện gì?

Bắc Hàn thả ba tù nhân Mỹ

Singapore là một trong số ít các quốc gia vẫn có đại sứ quán Triều Tiên, và bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, ít nhất hai công ty Singapore bị cáo buộc tiếp tục làm ăn với Bắc Hàn như tôi đã phát hiện trong một cuộc điều tra hồi đầu năm - các cáo buộc hai công ty đã phủ nhận.

Ngoài ra, các tàu chở hàng giữa Bình Nhưỡng và Singapore thường không được kiểm tra hoặc không kiểm soát, một phần do thiếu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền Singapore, như tờ Washington Post đưa tin năm 2016.

Nhưng còn hơn thế. Bản thân gia đình Kim cảm thấy rất thoải mái ở đây, theo các nguồn tin cho tôi biết.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Về lý thuyết không có nguy hiểm cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn bị lôi kéo vào các cáo buộc về nhân quyền khi ông đến đây.

Đó là một đất nước họ cảm thấy an toàn. Họ đã từng có tài khoản ngân hàng ở đây, và cũng được cho rằng đã đến đây để khám bệnh.

Bộ ngoại giao Singapore nói với tôi trong những dịp vừa qua khi tôi đưa tin về các hoạt động của Bắc Hàn ở Singapore, rằng nước này cấm các tổ chức tài chính của mình cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc dịch vụ để phục vụ cho bất kỳ giao thương nào với Bắc Hàn.

Singapore là lãnh thổ trung lập

Có những lý do phi kinh tế khác khiến Singapore có thể hấp dẫn.

Như Ankit Panda của The Diplomat chỉ ra, một lý do tại sao Singapore được Kim Jong-un chấp nhận là bởi vì nó là một "nhà nước không đứng về bên nào, không ký kết Quy chế Rome về Tòa án Hình sự Quốc tế", vì vậy về lý thuyết không có nguy hiểm cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn bị lôi kéo vào các cáo buộc về nhân quyền khi ông đến đây.

Nước nào có tham vọng nhất thế giới?

Xa xỉ phẩm được gửi trái phép đến Bắc Hàn

Kim Jong-un đi tàu thăm Bắc Kinh?

Ngoài ra còn có tiền lệ lịch sử: năm 2015 Singapore đã tổ chức một cuộc họp cấp cao nhưng có khả năng gây tranh cãi - giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan.

Không dễ dàng là một người chơi địa chính trị trong bầu không khí hậu hiện tại. Có nghĩa là phải đối phó với một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dễ thay đổi và định hướng sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhưng Singapore đã làm khá tốt cả hai, mặc dù vẫn còn một số sai sót.

Ngoại giao khéo léo của Singapore với cả hai bên không phải là điều duy nhất khiến nước này được chọn.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khách sạn Shangri-la của Singapore thường xuyên tổ chức các sự kiện ngoại giao quốc tế

Nước này được biết đến trong khu vực như là ngân hàng của ASEAN - ý tôi là một nơi an toàn, kín đáo để làm ăn và không có quá nhiều câu hỏi về những gì bạn sẽ làm - miễn là bạn tuân thủ khung pháp lý của Singapore.

Nhưng trong khi các chính quyền trước đây của Mỹ như Clinton hay Obama có thể đã cố gắng thuyết phục Singapore ngừng kinh doanh với Bình Nhưỡng, trớ trêu thay đó là mối liên kết chặt chẽ giữa hai bên mà có thể đã giúp Singapore trở thành địa điểm lựa chọn.

Cuối cùng, Singapore là nơi giao dịch kinh doanh quốc tế đang gia tăng trong khu vực.

Cho nên đừng nghĩ cuộc gặp giữa Bình Nhưỡng và Washington như cuộc họp chính trị. Hãy nghĩ rằng đó là cuộc đàm phán kinh doanh, được dẫn dắt bởi hai trong số những nhà hoạch định lớn nhất trong bối cảnh chính trị toàn cầu hiện nay - với Singapore đóng vai trò trọng tài và là một chủ nhà đặc biệt thu hút.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan