Giá đất Hàn Quốc gần biên giới Bắc Hàn lên giá

Canh gác tại biên giới Bắc, Nam Hàn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Canh gác tại biên giới Bắc, Nam Hàn

Trước việc Bắc Hàn cam kết giảm bớt căng thẳng và cải thiện quan hệ với miền Nam, thị trường bất động sản nóng nhất Hàn Quốc hiện đang nằm dọc theo biên giới hai nước.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, nhu cầu bất động sản ở các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn thưa thớt xung quanh khu phi quân sự (DMZ) của Hàn Quốc đang tăng mạnh vì kỳ vọng của giới đầu tư.

Lính Bắc Hàn đào tẩu 'trúng 5 phát đạn'

Cuộc gặp lịch sử sẽ dẫn tới hòa bình lâu dài?

Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn diễn ra 'ba, bốn tuần tới'

Ông Kang Sung-wook, một nha sĩ 37 tuổi, ở thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc, đã mua tám lô đất khác nhau bên trong và xung quanh vùng DMZ kể từ giữa tháng Ba.

Năm trong tám lô đất này, ông Kang mua nhưng chưa bao giờ đặt chân vào, mà chỉ sử dụng hình ảnh và bản đồ vệ tinh của Google Earth. Lý do là vì thường dân không được bước vào các khu vực bên trong vùng này.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cùng Nguyễn Giang thăm đường giới tuyến chia đôi Nam Bắc Triều Tiên.

Ông Kang cho biết, việc háo hức mua đất ở quanh đây đã tăng vọt khi mối quan hệ giữa hai cựu thù cải thiện, vì thế ông phải rất nhanh tay.

"Tôi đã bắt đầu tìm kiếm mua từ khi tin về hội nghị thượng đỉnh giữa Bắc Hàn-Hoa Kỳ được công bố vào tháng Ba, thế mà có vẻ như tất cả những lô đất tốt nhất đã biến khỏi thị trường mất rồi", ông Kang nói. "Tôi chợt nhận ra rằng thị trường hiện đang bốc lửa."

Đầu tư dọc theo biên giới của ông hiện giờ tổng cộng 3 tỷ won (2,8 triệu USD) cho 49 mẫu Anh (20 ha) đất.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4

Trong nhiều thập niên, DMZ đã là một địa điểm nóng, nhưng theo một ý nghĩa khác. Khung cảnh thường thấy ở đây là sự khiêu khích quân sự đôi khi chết người giữa hai bên, và những cuộc đào thoát táo bạo từ miền Bắc.

Khu vực này rải rác các chòi canh gác giăng kín hàng rào dây kẽm gai sắc như lưỡi dao cạo, được thành lập sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hai miền Bắc và Nam Hàn vẫn không chính thức công nhận nhau, và trên nguyên tắc, vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh, bởi vì cuộc xung đột chấm dứt trong một thỏa thuận ngừng bắn, không phải một thỏa thuận hòa bình.

Hơn một triệu bãi mìn được đặt ở các khu vực biên giới bao gồm DMZ và Khu kiểm soát dân sự ở miền Nam, Jeong In-cheol, chuyên gia về bom mìn tại Mạng lưới Bảo tồn Công viên Quốc gia cho biết.

Nhưng trong khi việc đi lại ở đây bị hạn chế, đất đai trong vòng 2km (1,2 dặm) của DMZ phía Nam Hàn, và các khu vực biên giới khác, vẫn có thể được mua và đăng ký.

Xem thêm về Kim Jong-un:

Bắc Hàn: Ai dám cưỡi lên lưng Kim Jong-un?

Kim Jong-un đi tàu thăm Bắc Kinh?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tên tôi cũng là 'Kim Jong-un'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan