Anh ‘làm ngơ’ trước tiền bẩn của Nga

Russian ruble coin
Chụp lại hình ảnh,

Quan hệ hai nước đang gặp vấn đề sau khi cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Anh

Chính phủ Anh bị cáo buộc là "làm ngơ" đối với tiền "bẩn" của Nga, khiến an ninh quốc gia của nước này bị đặt vào tình thế nguy hiểm.

Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Anh cáo buộc rằng London đã bị lợi dụng để che giấu các tài sản "tham nhũng" của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng đồng minh của mình.

Quan hệ hai nước đang gặp vấn đề sau khi cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Anh.

Nhưng ủy ban nói hành động rửa tiền vẫn đang diễn ra như bình thường và được ẩn giấu dưới các hoạt động của các tổ chức tài chính.

Chủ tịch của Ủy ban, đồng thời cũng là nghị sĩ của Đảng Bảo thủ, ông Tom Tugendhat đã bình luận về bản báo cáo trên tờ Sunday Times: " Các phản ứng thờ ơ của Chính phủ Anh được xem là dấu hiệu không dám ngăn chặn họ."

Chụp lại hình ảnh,

Các nghị sĩ Anh nói Anh chưa nỗ lực hết mình để chống lại Nga

Phản ứng lại từ chính phủ, ông Ben Wallace, Thứ trưởng về tội phạm an ninh và kinh tế, nói ông đã không được yêu cầu ra làm chứng với ủy ban.

Ông nói: " Tôi sợ thiếu sót có thể làm suy yếu đến nền tảng của Báo cáo."

Ông Wallace cũng cho hay, chính phủ Anh đã đặt quyết tâm nói không với các nguồn tiền bẩn cũng như là sẽ không cho phép việc rửa tiền được diễn ra trên lãnh thổ Anh.

"[Chúng tôi] sẽ sử dụng tất cả các quyền hạn mà chúng tôi có, bao gồm cả các quyền hạn mới trong Đạo luật Tài chính Hình sự, để ngăn chặn những người đe dọa đến an ninh," ông nói thêm.

Còn nghị sĩ Tom Tungendhat cho rằng chính phủ nên điều tra các "kẽ hở" trong cơ chế trừng phạt mà qua đó đã cho phép chính phủ Nga và các cá nhân liên kết với Tổng thống Putin tiến hành mua bán trái phiếu Chính phủ.

Bản báo cáo, lấy tên là "Moscow's Gold" (Vàng của Moscow), cũng đã chỉ ra gã khổng lồ về khí đốt của Nga là Gazprom đã có thể tiến hành giao dịch trái phiếu ở London vài ngày sau cuộc ám sát hụt điệp viên người Nga Skripal cùng con gái ông.

Công việc kinh doanh giữa Anh và Nga đã được nối lại nhanh đến mức mà Đại sứ quán Nga tại Anh đã đăng lên tài khoản Twitter của mình rằng: "Mọi việc diễn ra như thường lệ?"

Ý kiến đa chiều

Ông Andrey Kortunov - Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, một cơ quan nghiên cứu được chính phủ Nga bảo trợ cho rằng:" Tôi không nghĩ có thể khảng định rằng phần lớn số tiền của Nga tại London là nhằm để phục vụ cho các chính sách Đối ngoại của Nga".

Ông cũng nói thêm rằng:"Có những người rất khác nhau, câu chuyện của họ rất đa dạng và một số trong số họ là những đối thủ nguy hiểm đối với Nga."

Báo cáo của Ủy ban quốc hội Anh kêu gọi chính phủ thể hiện "lập trường chính trị" mạnh mẽ hơn bằng cách tiến hành một số biện pháp như sau:

-Tăng cường và củng cố các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân có liên quan tới điện Kremlin.

-Lấp hết các "lỗ hổng" đang tồn tại trong các biện pháp trừng phạt.

-Đẩy mạnh Kế hoạch công khai minh bạch quyền sở hữu công ty.