Bắc Hàn chỉ trích Nam Hàn 'kém cỏi'

Kim Jong-un (L) talking with South Korea's President Moon Jae-in (R) before the inter-Korean summit at the Peace House building on the southern side of the truce village of Panmunjom on 27 April (picture released by North Korean state media) Bản quyền hình ảnh AFP PHOTO/KCNA VIA KNS
Image caption Ông Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon (phải) trong cuộc gặp lịch sử, hôm 27/4

Bắc Hàn nói sẽ không nối lại các cuộc đàm phán với Nam Hàn cho tới khi các vấn đề giữa hai quốc gia được giải quyết.

Trưởng đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng nói giới chức Nam Hàn kém cỏi và thiếu nhạy cảm.

Miền Bắc đang rất giận dữ trước việc Mỹ và miền Nam đang có cuộc tập trận chung.

Mỹ 'vẫn hy vọng' sẽ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Bắc Hàn đe dọa hủy cuộc gặp với Trump

Bắc Hàn thả ba tù nhân Mỹ

Hiện chưa rõ liệu cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un có diễn ra như dự kiến hay không.

Nam Hàn đã đề nghị đóng vai trò cầu nối giữa hai bên, nhưng điều này dường như sẽ khó lòng xảy ra với việc việc Bắc Hàn ra tuyên bố gay gắt mới đây.

Trưởng đoàn thương thuyết Ri Son-gwon nay chuyển sang dùng những lời lẽ giận dữ mà Bắc Hàn vốn từng dùng, theo nội dung các nhận xét của ông được hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA loan tải.

Ông cũng chỉ trích giới chức Nam Hàn là đã cho phép "kẻ cặn bã" (là cách mà Bắc Hàn dùng để gọi người Bắc Hàn đào tẩu) phát biểu trước Quốc hội ở Seoul.

Hôm thứ Ba, Bắc Hàn rút khỏi cuộc họp theo dự kiến sẽ diễn ra với Nam Hàn vào thứ Tư, do tức giận về việc Mỹ-Hàn bắt đầu tập trận chung.

Sau đó, Bình Nhưỡng ra tuyên bố nói có thể họ sẽ không tham gia cuộc họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ nếu như chính quyền ông Trump khăng khăng muốn Bắc Hàn phải đơn phươngn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cuộc họp rất được trông đợi giữa hai nhà lãnh đạo theo dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/06.

Thái độ chỉ trích mà Bắc Hàn tỏ rõ với Nam Hàn hôm thứ Năm đánh dấu sự đổi giọng của Bình Nhưỡng chỉ vài tuần trước khi dự kiến có cuộc gặp thượng định với Mỹ, phóng viên BBC tại Seoul Laura Bicker nói.

Bình Nhưỡng có vẻ như đang muốn gây áp lực lên cả Mỹ và Nam Hàn, và từ chối nói chuyện cho tới khi đạt được một số nhân nhượng, phóng viên BBC nói thêm.

Điều gì khiến Bắc Hàn tức giận?

Mỹ và Nam Hàn đang có cuộc thao diễn chiến đấu trên không, cuộc tập trận có tên là Max Thunder, ở bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của gần 100 chiến đấu cơ.

Bắc Hàn gọi đây là hành động "khiêu khích" và là sự tập dượt cho cuộc xâm lược.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Joint military drills between the US and South Korea have angered the North

Việc Bắc Hàn nói có thể rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ bắt nguồn từ sự tức giận của Bình Nhưỡng đối với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.

"Chúng tôi không che giấu cảm giác ghê tởm của chúng tôi đối với ông ta," tuyên bố do Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan viết, nêu rõ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Why North Korea is angry at this man

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình dịp cuối tuần rồi, ông Bolton nói rằng Bắc Hàn có thể đi theo "mô hình Libya" trong việc tiến hành phi hạt nhân hóa theo cách có thể kiểm tra được.

Tuy nhiên, điều này khiến cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị báo động.

Bắc Hàn đã từng theo dõi diễn biến tại Libya, nơi mà Đại tá Gaddafi từ bỏ chương trình hạt nhân và rồi bị các phiến quân do phương Tây hậu thuẫn giết chết chỉ vài năm sau đó.

Tin liên quan