Trump nói không với 'mô hình Libya'

Trump, Kim

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cái gọi là 'mô hình Libya' cho việc phi hạt nhân hóa không được áp dụng với Bắc Hàn.

Năm 2003, lãnh đạo Libya, ông Muammar Gaddafi đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân nhưng sau đó bị các phiến quân do phương Tây hậu thuẫn sát hại.

Mới đây, Bắc Hàn, khi cho hay có thể rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, chỉ đích danh Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton .

Bắc Hàn có vẻ liên hệ tới một cuộc phỏng vấn trong đó ông Bolton so sánh nước này với mô hình Lybia trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

'Mô hình Libya'

Năm 2003, sau khi lãnh đạo Libya tuyên bố từ bỏ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt làm cả thế giới ngạc nhiên, Mỹ dỡ bỏ hầu hết lệnh trừng phạt với nước này trong vòng một tháng.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước được khôi phục.

Nhưng vào năm 2011, nhà lãnh đạo độc tài của Libya bị lật đổ bởi các phiến quân và lính phòng vệ do Nato hậu thuẫn.

Sau đó ông bị các lực lượng nổi loạn bắt và ám sát.

Tổng thống Trump nói gì?

Tổng thống Mỹ nói: "Mô hình Libya không phải là một mô hình mà chúng ta lựa chọn khi nghĩ đến Bắc Hàn."

Thỏa thuận mà ông Trump đang cân nhắc với Kim Jong-un sẽ là "một cái gì đó mà ông ấy có mặt ở đó, ông ấy sẽ ở đất nước của mình, ông ấy sẽ điều hành đất nước của mình, đất nước của ông ấy sẽ rất giàu mạnh."

"Nếu bạn nhìn vào Nam Hàn, đây thực sự là một hình mẫu Nam Hàn trong ngành công nghiệp của họ ... họ đang làm việc chăm chỉ, những người phi thường."

Về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói: "Không có gì thay đổi gì từ phía Bắc Hàn theo như chúng tôi được biết. Chúng tôi chưa được báo gì cả."

"Và nếu có thay đổi thì cũng tốt thôi, còn nếu không, tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ có một cuộc họp rất thành công."

Ông Trump nói ông vẫn nghĩ rằng một hội nghị thượng đỉnh với miền Bắc sẽ diễn ra.

Bắc Hàn cảnh báo hôm thứ Tư 16/5 rằng nước này có thể hủy đàm phán với Mỹ dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Vào thứ Năm 17/5, Bắc Hàn cho biết sẽ không tiếp tục đàm phán với Nam Hàn đến khi các vấn đề giữa hai bên được giải quyết.

Hôm thứ Tư 16/5, Bắc Hàn hủy đàm phán với Nam Hàn do giận giữ trước các cuộc tập trận chung của Nam Hàn với Mỹ, và cho rằng đây là sự tập dượt để 'xâm lược'.