Làm sao biết Bắc Hàn thực sự phi hạt nhân hóa?

  • Catherine Dill
  • MIIS
Bắc Hàn, phi hạt nhân hóa

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bắc Hàn nói sẽ dỡ bỏ một địa điểm thử hạt nhân cuối tuần này với sự chứng kiến của báo chí. Nhưng để xem họ làm gì để thực sự phi hạt nhân hóa.

Cơ sở thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng - khu phức hợp Punggye-ri nằm ở vùng núi phía đông bắc Bắc Hàn.

Nơi này đã được dùng cho sáu vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, nhưng Bắc Hàn cho hay "các biện pháp kỹ thuật" sẽ được thực hiện từ 23-25/5 để tháo dỡ địa điểm này.

Bắc Hàn cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng lại đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán dự kiến với ông Trump do bất đồng trong cách thức thực hiện.

Thoạt tiên, cam kết của Kim Jong-un về đóng cửa cơ sở thử hạt nhân dường như là bước đầu tiên để chấm dứt chương trình hạt nhân. Nhưng thực sự nước này sẽ đi xa đến đâu trong phi hạt nhân hóa?

Đánh giá đúng đắn

Punggye-ri là địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, với một hệ thống đường hầm đào dưới lòng núi Mantap gần đó. Địa điểm này được cho là đã sụp đổ một phần.

Bình Nhưỡng nói việc mời các nhà quan sát nước ngoài - các nhà báo Nam Hàn và quốc tế - chứng kiến các đường hầm bị đánh sập và các cơ sở quan sát bị dỡ bỏ sẽ thể hiện việc Bắc Hàn làm việc một cách 'minh bạch'.

Nhưng không rõ các chuyên gia có được mời hay không? Việc mời chuyên gia là biện pháp cần thiết để đánh giá một cách đúng đắn.

Nguồn hình ảnh, PLANET LABS INC

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh vệ tinh cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn

Việc mời Tổ chức Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) cho phép xác nhận rằng địa điểm này không còn khả năng tiến hành thử nghiệm hạt nhân nữa.

Tổ chức này, một nhóm giám sát do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn nhằm cấm các thử nghiệm hạt nhân trên toàn thế giới, duy trì một mạng lưới cảm biến để đảm bảo rằng không có vụ thử hạt nhân nào được tiến hành.

Các chuyên gia có thể đưa ra đánh giá kỹ thuật về việc hoàn tất phá hủy khu thử hạt nhân.

Các nhà phân tích sẽ chờ đợi chứng kiến sự sụp đổ của các đường hầm còn lại tại Punggye-ri và việc dỡ bỏ các thiết bị giám sát.

Sau buổi lễ, hình ảnh vệ tinh sẽ được các nước và các chuyên gia độc lập sử dụng để theo dõi hoạt động, các tòa nhà và thiết bị mới, việc này có thể giúp chỉ ra rằng Bắc Hàn có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm hạt nhân nữa hay không.

Hình ảnh vệ tinh có thể không hữu ích nếu Bắc Hàn triển khai một địa điểm thử nghiệm hạt nhân mới. Nước này có nhiều ngọn núi khác có thể sử dụng cho mục đích này.

Nhưng nếu như vậy, Bắc Hàn cũng không thể giấu được bất kỳ hoạt động thử nghiệm nào dưới lòng đất, vì các chấn động địa chấn sẽ bị phát hiện.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Việc Bắc Hàn sẵn lòng tháo dỡ cơ sở thử hạt nhân ở Punggye-ri có thể chỉ ra nước này tin rằng các chương trình hạt nhân của mình đã đạt đến sự phát triển hoàn thiện và việc thử nghiệm toàn diện không còn cần thiết nữa.

Việc này cũng có thể chỉ là bước sơ khai hướng tới việc phi hạt nhân hóa, vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn vượt xa sự tồn tại của một cơ sở thử nghiệm hạt nhân.

Bắc Hàn có một loạt các cơ sở cho phép làm giàu uranium và plutonium - các vật liệu phân hạch cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong số này có một số mỏ uranium, cũng như các máy ly tâm, lò phản ứng hạt nhân và các thiết bị tái chế tại cơ sở chế tạo hạt nhân chính - Yongbyon.

Ngoài ra, Bắc Hàn có hệ thống vận chuyển vũ khí - một chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, đầu năm nay, khi mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc trên bán đảo Triều Tiên ấm lên, Bắc Hàn tuyên bố ngưng tất cả các thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Chụp lại hình ảnh,

Các loại tên lửa mà Bắc Hàn được cho là đang sở hữu

Năm 1994, sau một Thỏa thuận Khung, Bắc Hàn ngưng chương trình hạt nhân, đổi lại nước này nhận được dầu nhiên liệu và hai lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thực hiện thành công các cuộc kiểm tra để xác minh rằng Bắc Hàn không chuyển hướng vật liệu hạt nhân sang sản xuất vũ khí.

Tuy nhiên, cam kết của Bắc Hàn không thể không đảo ngược. Năm 2002, sau sự sụp đổ của thỏa thuận phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng tuyên bố kích hoạt trở lại cơ sở chế tạo hạt nhân Yongbyon. Năm 2005, Bắc Hàn thừa nhận sản xuất vũ khí hạt nhân để 'tự vệ'.

Bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân hóa nào trong tương lai sẽ đòi hỏi các cuộc kiểm tra đột xuất được thực hiện.

Việc phá hủy địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri có thể mất vài tuần, nhưng để xác minh Bắc Hàn có dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân hay không phải mất nhiều năm.

Và có rất nhiều cách khiến quá trình này có thể trở nên tồi tệ.