Mỹ: 'trừng phạt mạnh chưa từng có’ với Iran

Ông Mike Pompeo Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Mike Pompeo nói Iran sẽ không bao giờ có thể chiếm ưu thế ở Trung Đông sau những đòn trừng phạt mới của Mỹ

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ đang áp đặt "những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử" đối với Iran.

Trong một bài phát biểu tại Washington, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng Iran sẽ phải "chống đỡ để giữ cho nền kinh tế của nước này còn sống" sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran

Trump rút khỏi thỏa thuận Iran, Obama nói sai lầm

Anh ‘cố thuyết phục Trump’ duy trì thỏa thuận Iran

Hạt nhân Iran: Ngoại trưởng Anh thăm Mỹ

Iran cảnh báo Trump sẽ gặp 'hối hận lịch sử'

Hạt nhân Iran: Mỹ ủng hộ cáo buộc của Israel

Đồng nhiệm phía Iran của ông Pompeo nói Mỹ "lặp lại những lựa chọn sai lầm giống trước đây và do đó sẽ gặt hái những phần thưởng xấu".

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ từng được dỡ bỏ sau thỏa thuận năm 2015 sẽ được tái áp dụng, ông Pompeo nói, và những biện pháp mới này sẽ cùng nhau tạo thành "áp lực tài chính chưa từng có đối với chế độ Iran".

Các biện pháp trừng phạt trước đây của Mỹ cấm hầu hết toàn bộ thương mại với Iran, chỉ có một số ngoại lệ đối với hoạt động "được dự kiến phục vụ người dân Iran" chẳng hạn như xuất khẩu thiết bị y tế và nông nghiệp

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Truyền thông quốc tế theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Iran

Ngoại trưởng Mỹ không nói các biện pháp mới mà Washington đang suy tính là gì, nhưng ông Pompeo miêu tả các chế tài được áp đặt tuần trước lên ngân hàng trung ương Iran như "chỉ là khởi đầu".

'Rủi ro'

Giám đốc CIA cảnh báo Trump

Macron nói Trump sẽ từ bỏ thỏa thuận Iran

Trump và Macron: Có thể có thỏa thuận Iran mới

Iran sẽ 'trả đũa' lệnh trừng phạt của Trump

Một số công ty lớn nhất của châu Âu đổ xô vào làm ăn với Iran sau thỏa thuận hạt nhân nay rơi vào tình thế buộc lựa chọn giữa đầu tư ở đó hay làm ăn kinh doanh với Mỹ. Một số hợp đồng lớn nhất gặp rủi ro bao gồm:

Nhà khổng lồ năng lượng của Pháp, hang Total, với giá trị lên tới 5 tỷ đô la, được ký kết để giúp Iran phát triển mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Tiếp theo có thể kể đến thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD của hãng Saga Energy của Norway nhằm xây dựng các nhà máy điện mặt trời

Một thỏa thuận của Airbus bán 100 phi cơ phản lực cho hãng hàng không IranAir. Iran là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, và xuất khẩu dầu và khí đốt của nước này trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm.

Cả sản lượng dầu của cả nước và GDP của Iran đều giảm đáng kể dưới lệnh trừng phạt quốc tế. Các hình phạt sẽ được áp dụng lại ngay lậ tức nhưng phải sẽ theo các giai đoạn gồm ba tháng và sáu tháng.

Bản quyền hình ảnh BBC/Bloomberg
Image caption Các khách hàng lớn nhất nhập khẩu dầu khí của Iran (đơn vị: nghìn thùng mỗi ngày) t 11/2017 - 4/2018

Ông Pompeo nói Iran sẽ không bao giờ có thể chiếm ưu thế ở Trung Đông.

Trong phản ứng của mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói "Ngoại giao Mỹ chỉ đơn giản là một sự hồi quy với những thói quen cũ vốn bị cầm tù bởi những ảo tưởng và chính sách thất bại."

Iran, ông nói thêm, đang làm việc với các đối tác khác của thỏa thuận hạt nhân để tìm một giải pháp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan