Sư Luon Sovath làm phim để đấu tranh xã hội

Đức Phật cũng khuyến khích nhà sư hành động để duy trì hòa bình và ổn định trong xã hội

Nguồn hình ảnh, BBC News

Chụp lại hình ảnh,

"Đức Phật cũng khuyến khích nhà sư hành động để duy trì hòa bình và ổn định trong xã hội," theo sư Luon Sovath. Hình ảnh từ bộ phim do chương trình BBC Impact chiếu lại hôm 21/05 ở Anh

Bộ phim 'Mùa xuân Campuchia' đang được chiếu ở Anh. Đây là bộ phim tài liệu kể về câu chuyện các cộng đồng bị chính phủ tịch thu đất và giao cho các nhà đầu tư, phát triển dự án, xảy ra nhiều năm qua.

BBC News đã phỏng vấn nhà sư Khmer, Luon Sovath về chuyến đi của ông đến Anh Quốc để truyền bá phim 'A Cambodian Spring'.

BBC News:Bộ phim này rõ ràng cho thấy nhà sư không được phép tham gia vào các vấn đề chính trị và xã hội. Vậy tại sao ông lại tham gia vào vấn đề cụ thể này?

Nhà sư Luon Sovath: Giáo lý Phật giáo không có nghĩa là nhà sư không thể sử dụng máy ảnh hoặc có tài khoản mạng xã hội. Đức Phật cũng khuyến khích nhà sư hoạt động để duy trì hòa bình và ổn định trong xã hội. Ở Campuchia, chính phủ cấm hoạt động cho việc giúp xây dựng và khôi phục công bằng xã hội. Điều đó chống lại dân chủ.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

"Tất cả việc làm của tôi nhằm ủng hộ nhân quyền và tự do dân chủ," Luon Sovath nói

BBC News: Trong phim có nhiều cảnh thực về những sự việc kịch tính và căng thẳng giống như ông đang bị quấy rầy và ngăn cản tu hành. Ông nghĩ ông đã phải trả giá gì cho hành động của mình?

Tất cả việc làm của tôi nhằm ủng hộ nhân quyền và tự do dân chủ. Tôi theo giáo lý Phật giáo để giúp giảm bớt đau khổ cho con người. Đưa những cộng đồng có đất bị đánh cắp và gia đình bị trục xuất. Là con người tôi không thể đứng nhìn và bỏ qua đau khổ của họ. Nhà sư nợ những người cho họ thức ăn. Chúng ta không thể quay lưng với họ.

Chúng ta cần trợ giúp và giảm bớt đau khổ cho họ. Điều này đi ngược với Phật giáo. Nó chống lại chế độ độc tài và sự căm ghét của các nhà hoạt động. Tôi cần phải đi và giúp đỡ những người này và bảo vệ quyền của họ, quyền ngôn luận, tài sản và cố gắng làm giảm nỗi đau giúp họ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

"Nhà sư nợ những người cho họ thức ăn," sư Luon Sovath nói

BBC News:Nếu phong trào hoạt động mà ông đang nói chống lại điều ông mô tả là chế độ độc tài, thì các nhà sư phản đối hoạt động của ông có phải là một phần của chế độ độc tài?

Rõ ràng là chính phủ đang cố gắng dập tắt các chỉ trích và kiểm soát các cao tăng để kiểm soát những người theo họ. Và những gì tôi đang làm đã phá hoại hình ảnh của những nhà sư có lợi ích cá nhân liên quan đến những gì đang diễn ra ở Campuchia.

Bất kể khi nào lợi ích của họ bị đe dọa, bao gồm việc Vị Đại tăng thống của Giáo hội Phật giáo Campuchia (Great Supreme Patriarch) ngăn cản các nhà sư đồng môn của tôi tham gia biểu tình hoặc bất kỳ hoạt động phản đối nào.

Nhưng những gì tôi làm không chống lại vai trò của Phật giáo, không chống giới luật Phật giáo, hiến pháp quốc gia, hoặc luật quốc tế. Tôi muốn nói rõ điều mà vị đứng đầu Phật giáo Campuchia buộc tội tôi vì hành vi sai trái là không liên quan đến quy tắc nhà Phật.

Đó là luật của quyền lực mà chính phủ sử dụng để đàn áp các nhà sư giúp đảng cầm quyền, phục vụ lợi ích ưu tiên của họ.

Bởi vì họ thực sự không dùng vai trò của nhà sư để thúc đẩy Phật giáo; do đó, tôn giáo này không được thực thi rộng rãi. Hiện tại tôn giáo này không độc lập chút nào. Nên tôi không quan tâm.

BBC News: Ông rõ ràng đã gặp rất nhiều rủi ro, ông nghĩ ông đã tạo ra sự khác biệt và thay đổi được điều gì không?

Chụp lại hình ảnh,

"Chính phủ Campuchia ngăn chặn quan điểm của chúng tôi, họ cố ngăn chúng tôi nói sự thật," Luon Sovath

Những người dám chỉ trích chính phủ gặp nhiều lời đe dọa, bỏ tù, dọa giết. Tôi biết tôi sẽ đối mặt với nguy hiểm và nó có thể xảy đến một ngày nào đó. Nhưng những gì tôi làm không hề chống lại luật pháp.

Chúng hoàn toàn hợp pháp và nếu điều gì hợp hiến thì tôi phải làm. Chính phủ Campuchia ngăn chặn quan điểm của chúng tôi, họ cố ngăn chúng tôi nói sự thật. Nhưng bạn phải nói ra sự thật. Là một nhà sư tôi phải đóng góp cho xã hội bằng bất cứ cách nào có thể và giảm bớt đau khổ. Điều đó khiến tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh.

Nhà sư Luon Sovath trả lời chương trình của BBC Radio 4 trong studio ở London và sau đó tham gia thảo luận trên kênh BBC News, Impact hôm 21/05/2018.