Trump: Thượng đỉnh với Kim có thể bị trì hoãn

Quan hệ Mỹ - Hàn
Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 22/5/2018

Tổng thống Hoa Kỳ nói một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn vào tháng 6/2018 có thể bị trì hoãn.

Ông Donald Trump đưa ra phát biểu khi tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh.

Ông Moon "có thể sẽ nói với Tổng thống Trump những gì mong đợi và những gì không mong đợi từ ông Kim", hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay.

Tuần trước, Bình Nhưỡng nói họ có thể hủy bỏ thượng đỉnh nếu Hoa Kỳ khăng khăng đòi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách đơn phương.

"Nếu thượng đỉnh không diễn ra, có thể nó sẽ diễn ra sau đó", ông Trump được hãng tin AFP trích lời nói vào lúc bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nói có một "cơ hội đáng kể" là hội nghị thượng đỉnh sẽ không diễn ra vào tháng Sáu.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12 tháng Sáu được dự kiến diễn ra tại Singapore.

Nó diễn ra sau một thượng đỉnh lịch sử khác giữa ông Kim và ông Moon vào tháng Tư.

Bắc Hàn dự kiến sẽ tháo dỡ một địa điểm thử nghiệm hạt nhân vào tuần này như một cử chỉ thiện chí, nhưng việc phá hủy có thể bị trì hoãn bởi thời tiết xấu.

'Trấn an'

Chụp lại hình ảnh,

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được cho là một vấn đề không dễ xử lý nếu Thượng Đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, theo truyền thông quốc tế

Hội nghị lần đầu tiên bị đe dọa khi Bắc Hàn hủy bỏ cuộc đối thoại cấp cao với Nam Hàn vào hôm thứ Tư vừa qua sau khi cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington đã làm họ tức giận và coi đây là một hành độnng khiêu khích và chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.

Bình Nhưỡng sau đấy cũng kịch liệt phê bình về phát biểu được cho là "liều lĩnh" của Cố vấn An ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton sau khi ông này đề nghị Bắc Hàn có thể theo "mô hình Libya" về phi hạt nhân. Mô hình này đưa tới kết cục là cái chết của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Tuy nhiêu sau đó chính Tổng thống Mỹ ông Donald Trump đã đứng ra trấn an rằng:

"Mô hình Lybia không phải là mô hình mà chúng tôi muốn thực hiện. Điều này sẽ chỉ diễn ra, nếu ông Kim không chấp nhận thỏa thuận. Trái lại, nếu ông Kim đồng ý thỏa hiệp, thì tôi chắc chắn là ông Kim Jong-un sẽ rất, rất vui."

Trước cuộc họp với ông Moon, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng cảnh cáo ông Kim đừng giở trò "chơi" ông Trump trong Thượng đỉnh dự kiến vào tháng sau, ông Pence cũng cho rằng đấy sẽ là một sai lầm lớn. Hiện tại ông Trump chưa có ý định rút lui khỏi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

'Vấn ý'

Tuy nhiên, tờ New York Times đưa tin hôm Chủ Nhật là Tổng thống Mỹ đã hội ý với ban cố vấn về việc liệu ông có nên tiếp tục tham dự hội nghị với ông Kim nữa hay không.

Sau hơn một năm tranh luận kịch liệt với nhau, mà rất nhiều nhà quan sát đã rất lo sợ có thể leo thang đến can thiệp quân sự giữa Mỹ bà Bắc Hàn, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời đối thoại trực tiếp của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.

Chụp lại hình ảnh,

Theo lịch trình, Bắc Hàn sẽ gỡ bỏ một bãi thử hạt nhân (Punggye-ri) trước sự chứng kiến của quốc tế trong tuần này

Chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành nghiên cứu nguyên tử trong nhiều năm qua và đã phát triển những hỏa tiễn tầm xa có khả năng đe dọa trực tiếp nước Mỹ. Bên cạnh đó, chưa từng có một Tổng thống tại vị nào của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo của Bắc Hàn trong quá khứ.

Theo nhiều nhà quan sát thì có quá nhiều yếu tố mà họ cho rằng sẽ dẫn đến sự trì hoãn của hội nghị thượng đỉnh lịch sử này.

Tuy nhiên cam kết của Bình Nhưỡng về giải trừ hạt nhân có thể sẽ khác vơí yêu cầu của Mỹ "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược"

Bắc Hàn cho biết họ sẽ bắt đầu tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân trong tuần này, trong một buổi lễ được các nhà báo nước ngoài tham dự.

Các nhà báo từ Phương Tây, Nga và Trung Quốc đang trên đường để đến tham dự lễ tháo gỡ của địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Các nhà báo Hàn Quốc lẽ ra cũng đã được mời tham dự, nhưng sau sự cố Nam Hàn tập trận với Mỹ, Bình Nhưỡng đã quyết định không chào đón các phóng viên này.

Theo các nhà báo, con đường di chuyển đến trung tâm thử nghiệm hạt nhân này rất khó khăn và tốn nhiều công sức. Đây cũng là cơ sở hạt nhân chính của Bắc Hàn và là địa điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất đang hoạt động trên thế giới.