Mỹ cảnh báo nhân viên ở TQ về 'âm thanh lạ'

People apply for visas at the US consulate in Guangzhou, China Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tin tức nói nhân viên ngoại giao bị các triệu chứng lạ làm việc tại cơ quan lãnh sự của Hoa Kỳ tại Quảng Châu

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên của mình tại Trung Quốc hãy báo cáo cho Bộ nếu nhận thấy có bất kỳ vấn đề gì về thị lực, thính lực, sau khi một nhân viên báo rằng mình có những triệu chứng bí hiểm.

Người này nói đã bị "những cảm giác thoáng qua, mờ nhạt nhưng bất thường về âm thanh và cảm giác bị ù tai", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng vụ việc "tương tự về mặt sức khỏe" với các vụ nghi là bị tấn công bằng âm thanh vào các nhân viên ngoại giao ở Cuba.

Cuba: 'Không có chuyện tấn công nhân viên Mỹ'

Chi tiết vụ nhân viên sứ quán Mỹ bị 'tấn công âm thanh' ở Cuba

16 nhân viên Mỹ ở Cuba bị tổn thương thính lực

Quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng trong thời gian gian gần đây, giữa lúc đang có lo ngại về nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ coi vụ việc mà nhân viên từ Trung Quốc báo cáo là "rất nghiêm trọng", nhưng Mỹ chưa cáo buộc là Trung Quốc đứng đằng sau.

Điều gì xảy ra?

Nữ phát ngôn viên Tòa Đại sứ Jinnie Lee nói rằng nhân viên trên đã bị "một loạt các triệu chứng chấn thương" trong thời gian từ cuối 2017 cho đến 4/2018, khi đang làm việc tại cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ ở Quảng Châu.

Nhân viên này đã được đưa về Mỹ, và hôm 18/05 Tòa Đại sứ được cho biết các triệu chứng đó được chẩn đoán là chấn thương não nhẹ (MTBI), bà Lee nói thêm.

"Chúng tôi hiện không rõ điều gì đã gây ra các triệu chứng đó, và chúng tôi không nhận thấy có bất kỳ trường hợp tương tự nào tại Trung Quốc, cả ở trong lẫn ngoài cộng đồng giới ngoại giao," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.

"Chính phủ Mỹ coi các báo cáo này là nghiêm trọng, và đã thông báo cho các nhân viên tại Trung Quốc về vụ việc."

Tuyên bố viết tiếp với nội dung cảnh báo:

"Trong thời gian ở Trung Quốc, nếu quý vị nhận thấy có bất kỳ hiện tượng cấp nào về thính giác hay các giác quan nào khác đi kèm với những âm thanh bất thường hay tiếng động chói tai, thì đừng tìm cách tìm kiếm nguồn phát ra âm thanh. Thay vào đó, hãy chuyển tới nơi không có âm thanh đó."

Bà Lee nói rằng chính phủ Trung Quốc đã đảm bảo rằng họ cũng tiến hành điều tra và sẽ có các biện pháp thích hợp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan