Myanmar: Chiến binh Rohingya đã sát hại dân Hindu

Tổ chức Ân xá Quốc tế. cho biết có rất nhiều trẻ em đã bị sát hại

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tổ chức Ân xá Quốc tế. cho biết có rất nhiều trẻ em Hindu đã bị sát hại

Các chiến binh Hồi giáo Rohingya ở Myanmar đã giết chết hàng chục người theo đạo Hindu trong các cuộc tấn công hồi tháng Tám năm ngoái, theo một cuộc điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Nhóm được gọi là Arsa đã giết chết tới 99 thường dân Hindu trong một hoặc hai vụ thảm sát, tổ chức nhân quyền cho biết. Arsa đã phủ nhận mọi liên quan.

Các vụ sát hại diễn ra trong những ngày đầu tiên của cuộc nổi dậy chống lại lực lượng quân đội Myanmar, vốn cũng bị cáo buộc tội ác thảm sát.

Kể từ tháng Tám gần 700.000 người Rohingya và những người khác đã trốn chạy khỏi bạo lực.

Cuộc xung đột cũng khiến nơi cư trú của phần lớn dân số Phật giáo và thiểu số Hindu bị xáo trộn.

Nguồn hình ảnh, YOUTUBE

Chụp lại hình ảnh,

Arsa công bố một số video cho thấy người đứng đầu Ata Ullah (giữa)

Tổ chức Ân xá cho biết các cuộc phỏng vấn được tiến hành với những người tị nạn ở Bangladesh và bang Rakhine, xác nhận rằng các vụ giết người hàng loạt được thực hiện bởi Quân đội cứu hộ Arakan Rohingya (Arsa) diễn ra trong ở một nhóm làng ở phía bắc Maungdaw Township vào cuối tháng Tám.

Cuộc điều tra cũng cho thấy Arsa cũng đứng đằng sau các vụ bạo lực khác đối với dân thường, quy mô nhỏ hơn, ở các khu vực khác.

Bản báo cáo công bố chi tiết hôm 26/8 khi các thành viên Arsa tấn công ngôi làng Hindu. Ah Nauk Kha Maung Seik.

"Trong hành động tàn bạo và vô nhân tính này, các thành viên của Arsa bắt giữ nhiều phụ nữ, đàn ông và trẻ em Hindu, khủng bố họ trước khi giết chết họ bên ngoài làng của họ," bản báo cáo cho biết.

Những người sống sót theo đạo Hindu nói với Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng họ thấy người thân bị giết hoặc nghe thấy tiếng thét của họ.

Một phụ nữ ở làng Ah Nauk Kha Maung Seik nói: "Họ giết những người đàn ông. Chúng tôi được dặn là không nên nhìn ... Họ có dao. Họ cũng có một số thanh và que sắt. Chúng tôi trốn trong bụi cây và đã có thể nhìn thấy một chút ... Bác tôi, bố tôi, anh tôi - tất cả đều bị giết. "

Các chiến binh Hồi giáo Arsa bị buộc tội giết 20 người đàn ông, 10 phụ nữ và 23 trẻ em, 14 trong số đó dưới tám tuổi.

Tổ chức Ân xá cho biết thi thể của 45 người đã được khai quật trong bốn ngôi mộ tập thể vào cuối tháng Chín. Phần thi thể còn lại của các nạn nhân khác, cũng như 46 người từ làng lân cận Ye Bauk Kyar, vẫn chưa được tìm thấy.

Cuộc điều tra cho thấy một vụ thảm sát những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Hindu ở Ye Bauk Kyar cũng đã xảy ra cùng ngày hôm đó, đưa tổng số người bị sát hại ước tính lên đến 99 người.

Tổ chức Ân xá cũng chỉ trích "một chiến dịch bạo lực bất hợp pháp và thô bạo không thích đáng của lực lượng an ninh của Myanmar".

"Các cuộc tấn công kinh hoàng của Arsa được theo sau bởi chiến dịch thanh trừng sắc tộc của quân đội Myanmar chống lại người Rohingya nói chung."

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Gần 700.000 người Rohingya, rất nhiều trong số đó là phụ nữ và trẻ em đã bỏ chạy sang Bangladesh từ tháng Tám.

Nhóm nhân quyền cho biết những phát hiện của họ dựa trên "hàng chục cuộc phỏng vấn được tiến hành [ở Rakhine] và trên biên giới ở Bangladesh, cũng có các bằng chứng được phân tích bởi pháp y".

Người Rohingya là một nhóm người vô tổ quốc chủ yếu là người Hồi giáo thiểu số, bị coi thường ở Myanmar, nơi họ bị coi là những người di cư bất hợp pháp từ Bangladesh, mặc dù thực tế là một số người đã ở Myanmar qua nhiều thế hệ.

Bangladesh cũng từ chối cấp quốc tịch cho họ.