MH370 không rơi vì phi công tự tử, điều tra viên cho biết

Một vài mảnh vỡ của MH370 đã được tìm thấy, nhưng cuộc tìm kiếm chính thức đã dừng lại.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một vài mảnh vỡ của MH370 đã được tìm thấy, nhưng cuộc tìm kiếm chính thức đã dừng lại.

Các nhà điều tra Úc đã bác bỏ tuyên bố cho rằng chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia đã rơi do phi công.

Những nghi vấn gần đây cho rằng chiếc máy bay phản lực bị phi công "cố tình bỏ rơi tay lái" rơi xuống biển đã bị bác bỏ hôm thứ Ba bởi Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB).

Cơ quan này tin rằng phi công đã bị bất tỉnh trong những phút cuối cùng.

Chiếc máy bay chở khách biến mất vào năm 2014 khi bay đến Bắc Kinh từ Kuala Lumpur với 239 người trên máy bay.

Các cuộc tìm kiếm mảnh vỡ của MH370, bao gồm lực lượng tìm kiếm của Malaysia và Trung Quốc, đã bị dừng lại vào tháng Một năm ngoái, sau 1.046 ngày.

Các điều tra viên từ ATSB nói rằng chiếc máy bay mất kiểm soát khi rơi xuống phía Nam Ấn Độ Dương.

Nhưng một giả thuyết cho rằng phi công đã hoàn toàn kiểm soát được chiếc máy bay tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Giả thuyết này lại nổi lên vì cuốn sách mới của cựu điều tra viên tai nạn máy bay Canada, Larry Vance.

Ông Vance, người đã xuất hiện trên chương trình 60 phút của Úc đầu tháng này, nói cuộc điều tra ATSB đã bị thiếu sót và kết luận về những khoảnh khắc cuối cùng của chiếc máy bay là không chính xác.

"Anh ta [phi công] đã tự sát, và thật không may, anh ta cũng giết tất cả những người khác trên máy bay, và anh ta đã cố tình làm điều đó," ông Vance nói với chương trình 60 phút.

Tuy nhiên, giám đốc chương trình tìm kiếm của ATSB, Peter Foley, nói hôm thứ Ba đã bảo vệ quan điểm của Cục, khẳng định rằng các nhà điều tra đã xem xét tất cả các thông tin cố vấn và dữ liệu phân tích.

"Chúng tôi đã xem xét mọi mảnh chứng cứ mà chúng tôi đã có vào thời điểm đó một cách không thiên vị," ông Foley nói với một phiên điều trần quốc hội ở Canberra, nói thêm rằng ông đã đọc cuốn sách của ông Vance.

"Chúng tôi có khá nhiều dữ liệu để nói rằng, chiếc máy bay, nếu nó được kiểm soát ở những phút cuối, nó không được kiểm soát một cách thành công," ông nói thêm.

Chiếc máy bay đã MH370 biến mất sau khi nó ngừng gửi thông tin về mặt đất vài giờ sau khi cất cánh vào hôm 8/3/2014. Cuộc tìm kiếm cứu hộ trở thành một trong những cuộc tìm kiếm trên bề mặt và dưới nước quy mô nhất trong lịch sử hàng không.

Mặc dù cuộc tìm kiếm dưới nước không đem lại kết quả gì, nhưng những mảnh vụn nhỏ từ máy bay đã trôi dạt lên các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và trên bờ biển châu Phi.

Chính phủ Úc cho biết họ sẽ chỉ tiếp tục cuộc tìm kiếm nếu có bằng chứng "đáng tin cậy".

Một công ty tư nhân của Mỹ cũng đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm riêng vào đầu năm nay nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ manh mối nào.