Google làm lộ tên nạn nhân bị cưỡng bức

Google, sexual abuse

Các chức năng tìm kiếm và tự động hoàn thiện của Google làm tiết lộ danh tính vốn đặt ở chế độ ẩn của nạn nhân các vụ hiếp dâm.

Sự cố này được phát hiện trong một cuộc điều tra của tờ Times về một số vụ tấn công tình dục nổi bật.

Theo đó, khi gõ tìm kiếm tên kẻ tấn công hoặc kẻ bị cáo buộc tấn công, Google tự động tiết lộ tên của những phụ nữ là nạn nhân.

Google cho biết đã gỡ bỏ tất cả những thông tin bị tiết lộ này.

Google nói với BBC: "Chúng tôi không cho phép chức năng tự động hoàn thiện hoặc các chức năng tìm kiếm khác vi phạm quy định hoặc chính sách riêng của công ty.

"Chúng tôi khuyến khích mọi người gửi cho chúng tôi phản hồi về các kết quả tìm kiếm nhạy cảm hoặc xấu nào".

Tổ chức chuyên giúp đỡ nạn nhân các vụ hãm hiếp, The Survivors Trust, nói với tờ Times việc công cụ tìm kiếm của Google tiết lộ tên nạn nhân 'còn hơn cả sốc'.

Google gần đây đã mở rộng chính sách xóa bỏ các gợi ý của chức năng tự động hoàn thiện vốn có khả năng "làm mất thể diện nạn nhân của bạo hành".

Chức năng tự động hoàn thiện và các chức năng tìm kiếm liên quan của Google đưa ra các thông tin gợi ý dựa trên các từ khóa tìm kiếm phổ biến.

Đối với trường hợp thông tin về nạn nhân hãm hiếp, có khả năng các gợi ý trên Google xuất hiện sau khi việc tìm kiếm tên nạn nhân bị tiết lộ bất hợp pháp trên mạng xã hội.

Tờ Times phát hiện ra rằng, trong trường hợp một vụ cáo buộc hãm hiếp, gõ tên của người bị cáo buộc cộng với một thuật ngữ tìm kiếm phổ biến sẽ ra tên của nạn nhân.

Trong trường hợp khác, bằng cách tìm kiếm tương tự, Google đưa ra tên nạn nhân và quê quán.

Times cũng phát hiện ra rằng gõ tên nạn nhân trên Google sẽ cho ra tên của kẻ lạm dụng.

Google có hệ thống tự động tự lọc các gợi ý không phù hợp trong quá trình tìm kiếm nhưng công ty này phải xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, có nghĩa là một số gợi ý sẽ bị lọt lưới.

Google cũng hợp tác với các tòa án để giúp ngăn chặn các gợi ý nhạy cảm xuất hiện trong quá trình tìm kiếm.

Nạn nhân các vụ tấn công tình dục được ẩn danh suốt đời, ngay cả khi người bị cáo buộc được tha bổng. Vi phạm điều này bị phạt lên đến 5.000 bảng Anh (khoảng 150 triệu VNĐ).

Theo Times, ít nhất chín người bị kết án vì đăng tên của nạn nhân trên mạng xã hội.