Ukraine trả tiền để được đàm phán với Trump

  • Paul Wood
  • BBC News, Kiev
Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko (trái) gặp ông Trump tháng 6/2017

Luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, đã bí mật nhận khoảng 400.000 đô la để sắp xếp đàm phán giữa ông Trump và tổng thống Ukraine.

Theo các nguồn tin thân cận ở Kiev, việc thanh toán được sắp xếp bởi các trung gian làm việc cho tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, mặc dù ông Cohen không phải là một đại diện của Ukraine theo pháp luật Hoa Kỳ.

Ông Cohen phủ nhận cáo buộc.

Cuộc họp này diễn ra tại Nhà Trắng tháng 6/2017. Ngay sau khi tổng thống Ukraine về nước, cơ quan chống tham nhũng nước này ngừng điều tra cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort.

Không có manh mối việc ông Trump có biết về vụ thanh toán này hay không.

Nguồn tin thứ hai ở Kiev đưa ra các chi tiết tương tự, ngoại trừ tổng số tiền được trả cho ông Cohen là 600.000 đô la.

Ngoài ra còn có nguồn tin từ một luật sư ở Mỹ, ông Michael Avenatti, người tiết lộ chi tiết về tài chính của ông Cohen. Ông Avenatti là luật sư đại diện cho nữ diễn viên khiêu dâm, Stormy Daniels, trong vụ kiện tổng thống Trump.

Ông Avenatti nói rằng Báo cáo giao dịch đáng ngờ do ngân hàng của ông Cohen gửi đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy ông Cohen đã nhận tiền từ Ukraine.

Các quan chức tình báo cấp cao ở Kiev cho biết ông Cohen còn được giúp đỡ bởi Felix Sater, người từng là đối tác kinh doanh của Trump. Luật sư của ông Sater cũng bác bỏ cáo buộc.

Văn phòng tổng thống Ukraine ban đầu từ chối bình luận nhưng, do một nhà báo địa phương yêu cầu trả lời, một thông cáo được phát đi, gọi vụ việc này là một "lời nói dối trắng trợn, vu khống và giả mạo".

Như được thông tin rộng rãi vào tháng 6/2017, ông Poroshenko còn đang đoán xem ông có bao nhiêu thời gian với ông Trump ngay cả khi ông đang trên chuyến bay đến Washington.

Lịch trình của Nhà Trắng chỉ nói rằng ông Poroshenko sẽ "ghé vào" Văn phòng Bầu dục trong khi ông Trump có các cuộc họp với nhân viên.

Điều này đã được thống nhất thông qua các kênh chính thức. Phí trả cho ông Cohen là để ông Poroshenko không chỉ gặp ông Trump vài phút ngắn ngủi với một cái bắt tay. Nhưng vụ thương lượng tiếp tục cho đến những giờ đầu của chuyến thăm.

Phía Ukraine giận dữ, bởi vì ông Cohen đã lấy "hàng trăm nghìn đô la" từ họ cho một cái gì đó dường như ông không thể thực hiện.

Ông Poroshenko đã tuyệt vọng gặp ông Trump vì những gì đã xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Chụp lại hình ảnh,

Ukraine bị cáo buộc trả ông Michael Cohen 400.000 đô la để thu xếp cuộc họp với ông Trump

Vào tháng 8/2016, tờ New York Times xuất bản một tài liệu chỉ ra người quản lý chiến dịch của ông Trump, Paul Manafort, nhận hàng triệu đô la từ những nhóm lợi ích thân Nga ở Ukraine.

Ông Manafort phải từ chức.

Một số nguồn tin ở Ukraine cho biết ông Poroshenko đã cho phép rò rỉ tài liệu này, tin rằng Hillary Clinton chắc chắn sẽ thắng cử tổng thống.

Nếu vậy, đây là một sai lầm thảm khốc - Ukraine đã ủng hộ ứng viên thua cuộc trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Bất kể sự rò rỉ xảy ra như thế nào, nó làm tổn thương ông Trump, người chiến thắng cuối cùng.

Ukraine đã (và vẫn đang) trong cuộc chiến tranh với Nga và những người ly khai do Nga hậu thuẫn và không thể đủ khả năng để trở thành kẻ thù của tổng thống Mỹ mới.

Vì vậy, ông Poroshenko dường như thở phào khi ông rạng rỡ và tỏ lòng tôn kính ông Trump trong Văn phòng Bầu dục.

Ông khoe khoang rằng ông đã gặp tổng thống mới trước lãnh đạo Nga, Vladimir Putin. Ông gọi nó là "chuyến thăm quan trọng".

Ông đã tổ chức một họp báo về chiến thắng này.

Một tuần sau khi ông Poroshenko trở về Kiev, Cục chống tham nhũng quốc gia Ukraine thông báo rằng ông Poroshenko không còn điều tra ông Manafort nữa.