Bắc Hàn sẵn sàng đối thoại 'bất cứ lúc nào'

Bắc Hàn nói sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào dưới bất kỳ hình thức nào" với Hoa Kỳ

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Hàn nói sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào dưới bất kỳ hình thức nào" với Hoa Kỳ

Bắc Hàn cho biết vẫn sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào, dưới bất kỳ hình thức nào" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy bỏ cuộc họp với ông Kim Jong-un.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye-gwan nói quyết định của ông Trump là "vô cùng đáng tiếc".

Tổng thống Hoa Kỳ nói quyết định hủy cuộc họp là do "thái độ giận dữ điên cuồng và công khai thù địch" trong tuyên bố gần đây của Bắc Hàn.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm trực tiếp gặp một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Thông tin về cuộc gặp gỡ lịch sử tại Singapore vào hôm 12/6 vẫn không rõ ràng. Nhưng các cuộc đàm phán, nếu diễn ra, sẽ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giảm căng thẳng khu vực.

Chỉ vài giờ trước tuyên bố của ông Trump, Bắc Hàn cho biết đã thực hiện lời hứa tháo dỡ các đường hầm tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất của nước này.

Ông Trump đã tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp trong một bức thư gửi cho ông Kim.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ sau đó nói thêm rằng Bắc Hàn đã cho thấy "sự thiếu tin tưởng sâu sắc".

Có một loạt các "lời hứa đã bị phá vỡ" từ phía Bình Nhưỡng, vị quan chức này nói với báo giới, gồm cả khi Nhà Trắng cử Phó chánh văn phòng tới Singapore để gặp các nhà ngoại giao Bắc Hàn trước cuộc hội nghị thượng đỉnh.

"Phía Bắc Hàn không xuất hiện. Họ đơn giản là đã thất hứa với chúng tôi."

Các quan chức cũng cho biết Tổng thống Trump đã "chủ biên từng từ" trong lá thư gửi ông Kim Jong-un sau khi nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump nói ông đã "rất mong chờ" để gặp ông Kim.

"Đáng buồn thay, thái độ giận dữ điên cuồng và thù địch công khai trong tuyên bố gần đây nhất của các ông, tôi cảm thấy nó là không phù hợp, tại thời điểm này, để diễn ra cuộc họp đã lên kế hoạch từ lâu," ông Trump viết trong một bức thư gửi cho ông Kim.

"Ông nói về năng lực hạt nhân của ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi cũng rất to lớn, rất mạnh, cho nên tôi cầu Chúa là chúng ta sẽ không bao giờ phải dùng đến chúng," ông viết thêm.

Nhưng ông Trump gọi cuộc họp là một "cơ hội bị bỏ lỡ", nói rằng "một ngày nào đó, tôi rất mong được gặp ông".

Trong một tuyên bố sau đó tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng bước đi này là "một trở ngại lớn đối với Bắc Hàn và thế giới", và nói thêm quân đội Mỹ "sẵn sàng nếu cần thiết" đáp trả bất kỳ hành động "liều lĩnh" nào của Bắc Hàn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói ông "rất bối rối" và "rất đáng tiếc" rằng cuộc hội nghị thượng đỉnh đã không diễn ra.

Chính các quan chức Hàn Quốc lần đầu tiên thông báo với Hoa kỳ hồi đầu năm nay rằng ông Kim đã chuẩn bị để thảo luận về khả năng hủy bỏ hạt nhân.

Vào tháng Tư, các nhà lãnh đạo của cả hai miền Nam, Bắc Hàn đã có một cuộc gặp lịch sử ở biên giới, hứa hẹn sẽ chấm dứt thù địch và nỗ lực hướng tới sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng Mỹ và Bắc Hàn không nên bỏ cuộc.

Tại Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton ca ngợi Tổng thống Trump vì đã "nhìn thấy sự gian dối của Kim Jong-un". Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Brian Schatz cho biết động thái này là những gì đã xảy ra "khi những kẻ nghiệp dư làm việc cùng với những kẻ hiếu chiến".