Vẫn còn hy vọng cho Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Việc cuộc hội nghị thượng đỉnh có diễn ra vào ngày 12/6 hay không thì cũng chẳng ai có thể đoán được

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Việc cuộc hội nghị thượng đỉnh có diễn ra vào ngày 12/6 hay không thì không ai có thể biết chắc chắn

Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ vừa có "các cuộc trao đổi rất hiệu quả" với Bắc Hàn về việc tiếp tục cuộc hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một dòng tin nhắn trên Twitter, ông Trump cho biết cuộc họp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore "và nếu cần, sẽ có thể kéo dài hơn thế".

Hôm Thứ Năm, ông đã tuyên bố hủy cuộc hội nghị, đổ lỗi cho "sự thù địch công khai" của Bắc Hàn.

Nhưng Bắc Hàn sau đó lại nói sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào dưới bất kỳ hình thức nào".

Việc cuộc hội nghị thượng đỉnh có diễn ra vào ngày 12/6 hay không thì không ai có thể biết chắc chắn , phóng viên BBC tại Washington David Willis nhận định.

Các cuộc hội nghị thượng đỉnh như thế này thường mất hàng tháng để lên kế hoạch chi tiết và một số nhà phân tích bày tỏ lo ngại khi những cuộc đối thoại ngoại giao phòng kín có vẻ đã bị thay thế bởi "ngoại giao trên Twitter," phóng viên BBC cho biết thêm.

Trước đó vài tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Bắc Hàn để thảo luận sơ bộ với ông Kim và các kế hoạch cho cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, Bắc Hàn nhanh chóng trở nên tức giận bởi những bình luận từ các quan chức cấp cao Hoa Kỳ khi so sánh nước này với Libya.

Cựu lãnh đạo Libya, Đại tá Gaddafi đã từ bỏ chương trình hạt nhân chỉ để bị sát hại bởi các phiến quân nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn vài năm sau đó.

Sau các tuyên bố giận dữ từ Bình Nhưỡng, ông Trump tuyên bố hội nghị thượng đỉnh sẽ không được tổ chức.

Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, Kim Kye-gwan, đã có một giọng điệu hòa giải hơn, kêu gọi quyết định của ông Trump "bất ngờ" và "cực kỳ đáng tiếc".

Ông Kim nói Bình Nhưỡng sẵn sàng "ngồi đối thoại bất cứ lúc nào".

Sau đó, tại Nhà Trăng hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump nói với báo giới rằng cuộc hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể được cứu vãn: "Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đang nói chuyện với họ [Bắc Hàn]. Họ đã đưa ra một tuyên bố rất hay."

Ông Trump nói thêm: "Tất cả chúng ta ai cũng chơi trò cả."