Nhà báo chỉ trích điện Kremlin bị bắn chết ở Ukraine

Ông Arkady Babchenko là một nhà báo Nga nổi tiếng và là cựu chiến binh trong các cuộc chiến Chechya Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Arkady Babchenko là một nhà báo Nga nổi tiếng và là cựu chiến binh trong các cuộc chiến Chechya

Arkady Babchenko, nhà báo Nga và là một nhà phê bình điện Kremlin nổi tiếng, đã bị bắn chết ở Kiev, cảnh sát Ukraine cho biết.

Vợ ông phát hiện ông nằm chảy máu ở lối vào khu căn hộ nhà ông, nhưng Babchenko qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện.

Sau khi viết về chiếc máy bay quân sự của Nga bị rơi hồi 2016, ông Babchenko từng nói ông nhận được các lời đe dọa ám sát và phải rời khỏi Nga.

Đầu tiên ông chuyển đến Prague và sau đó đến thủ đô Ukraine.

Từng là cựu phóng viên chiến trường, ông hiện đang làm người dẫn chương trình trên kênh truyền hình ATR của Ukraine.

Con gái điệp viên Nga ra viện

Điệp viên Nga bị đầu độc được cứu thế nào?

Nga: Putin tuyên thệ nhiệm kỳ thứ tư

Những gì đã được biết về vụ việc?

Trả lời BBC, phát ngôn viên cảnh sát Ukraine Yaroslav Trakalo nói ông Babchenko đã bị bắn nhiều lần ở sau lưng.

Cảnh sát trưởng Kiev Andriy Kryshchenko cho biết cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cảnh sát Ukraine canh gác lối vào khu căn hộ nhà ông Babchenko

Chính trị gia Ukraine Anton Herashchneko nói ông Babchenko đi mua bánh mì, và kẻ giết ông đã đợi sẵn ở gần nhà ông.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman mô tả ông Babchenko là một "người bạn thực sự của Ukraine, người đã nói với thế giới về sự xâm lược của Nga".

"Những kẻ giết người phải bị trừng phạt," ông Groysman nói.

Bộ ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Ukraine nỗ lực hết sức để điều tra" vụ việc.

Cơ quan này cũng gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của ông Babchenko.

Trong bài đăng trên Facebook cuối cùng chỉ vài giờ trước vụ tấn công, ông Babchenko nhớ lại ông đã vô cùng may mắn cách đây đúng bốn năm.

Khi đó ông đã lên kế hoạch bay cùng các binh sĩ Ukraine trên một chiếc trực thăng đến khu vực xung đột ở phía đông của Ukraine.

Nhưng ông không được phép lên vì không đủ chỗ. Chiếc trực thăng sau đó bị bắn hạ bởi những phiến quân Nga, khiến 14 người chết.

"Tôi thật may mắn. Như thể được sinh ra lần thứ hai," ông Babchenko viết.

Image caption Chiếc máy bay rơi xuống Biển Đen hôm 25/12/2016

Arkady Babchenko là ai?

Là một nhà phê bình điện Kremlin nổi tiếng, ông từng tự ứng cử trong các cuộc bầu cử không chính thức do phe đối lập tổ chức vào 2012 và tố cáo các hành động của Nga tại Syria và miền đông Ukraine.

Vào tháng 12/2016, ông Babchenko đăng trên Facebook (bằng tiếng Nga) về một chiếc máy bay vận tải Tu-154 bị rơi xuống Biển Đen.

Trong bài đăng này, ông mô tả Nga là "kẻ xâm lược", dẫn đến sự đe dọa và sách nhiễu từ phía chính phủ Nga.

Trong một bài viết đăng trên tờ Guardian, ông viết ông buộc phải rời khỏi "một đất nước tôi không còn cảm thấy an toàn nữa ".

Khi còn đang học luật ở Moscow, Babchenko bị gọi đi lính và phục vụ trong các cuộc chiến tranh Chechnya từ năm 1994-2000.

Trong quyển hồi ký của ông, Chiến tranh một người lính, kể lại trải nghiệm của ông trong các cuộc chiến, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người ở cả hai bên chiến tuyến.

Sau đó, ông trở thành một nhà báo, làm việc cho một số tờ báo. Ông Babchenko cũng từng viết cho BBC, trực tiếp từ hiện trường nơi chiếc máy bay trực thăng quân đội Ukraine bị bắn hạ ở phía đông nước này hồi 2014.

Trong những năm gần đây ở Kiev, ngày càng có nhiều các vụ ám sát các chính trị gia và nhà báo. Hầu hết là những nhà phê bình chỉ trích điện Kremlin.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan