Phi cơ TQ tập đáp xuống mẫu hạm vào ban đêm

AFP/Getty Images

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các chiến đấu cơ J-15 trên tàu Liêu Ninh trong một lần diễn tập trên biển hồi 4/2018

Các phi công lái chiến đấu cơ của Trung Quốc đã thực hành các vụ đáp xuống tàu hàng không mẫu hạm đầu tiên vào ban đêm, báo China Daily tường thuật hôm thứ Bảy.

Đây là diễn biến mới nhất cho thấy việc Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh quân sự trong quá trình thúc đẩy việc hiện đại hóa các lực lượng có vũ trang của mình, Reuters bình luận.

Việc cất cánh và đáp xuống tàu hàng không mẫu hạm vào ban đêm là thao tác phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với việc hạ cánh vào ban ngày.

Tin chiến đấu cơ J-15 thao diễn ban đêm được đăng cùng một video clip mà hải quân Trung Quốc công bố vào cuối ngày thứ Năm 24/05/2018, cho thấy "một bước nhảy vọt tiến tới năng lực chiến đấu toàn diện" của quân đội Trung Quốc, China Daily nói.

Truyền thông Trung Quốc không nói rõ việc diễn tập trên được thực hiện hôm nào.

Báo Quân đội Giải phóng Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc, cũng trong thứ Bảy nói rằng các chiến đấu cơ nước này gần đây đã tiến hành việc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì một cuộc diễn tập hải quân được cho là lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc, với sự tham dự của 76 chiến đấu cơ và đội tàu gồm 48 chiến thuyền và tàu ngầm.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các chiến đấu cơ J-15 trên tàu Liêu Ninh trong một lần diễn tập ban ngày trên biển hồi 4/2018

Chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của Trung Quốc cũng đã hoàn tất đợt hoạt động thử nghiệm đầu tiên trên biển vào đầu tháng này, truyền thông Trung Quốc nói..

Liêu Ninh là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, được mua lại từ Ukraine hồi 1998. Tàu này được trông đợi là sẽ đóng vai trò tàu huấn luyện.

Hải quân Trung Quốc cũng đã có vai trò ngày càng nổi bật trong những tháng gần đây, với việc tàu Liêu Ninh đi quanh Đài Loan và các chiến hạm mới của Trung Quốc ngày càng vươn tâm hoạt động ra xa hơn.

Truyền thông nhà nước dẫn lời các chuyên gia, theo đó nói Trung Quốc cần ít nhất sáu hàng không mẫu hạm. Hoa Kỳ hiện có 10 chiếc và đang có kế hoạch tăng thêm hai chiếc nữa.

Các hoạt động xây cất ở Biển Đông

Các tin tức mới nhất cũng cho thấy Trung Quốc gần đây gia tăng xây cất trên Đá Subi thuộc Quần đảo Trường Sa có tranh chấp giữa Trung Quốc với sáu quốc gia khác, trong đó có Việt Nam và Philippines.

Dựa trên phân tích các hình ảnh mới chụp được từ vệ tinh, người ta tin rằng đã có gần 400 tòa nhà kiên cố mới được xây cất tại đây trong thời gian từ 2014 tới nay, khiến Đá Subi nay trở thành đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông có năng lực quân sự hùng mạnh nhất.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh Đá Subi do quân đội Philippines chụp từ hồi 21/4/2017. Nay khu vực này đã có thêm nhiều cơ sở, nhà cửa

Cũng liên quan tới Biển Đông, Philippines đã bắt đầu tái thiết đường băng dài 1,3km trên Đảo Thị Tứ, nơi Manila đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông, và việc này đã được chụp lai bằng hình ảnh từ vệ tinh.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (Amti) có trụ sở tại Washington hôm thứ Sáu 25/05 công bố các hình ảnh chụp được hôm 17/05 cho thấy hai xà lan neo đậu gần rìa phía tây của đường băng, trong đó một xà lan rõ ràng là có kèo theo tàu nạo vét với cần cẩu và đầu xúc.

Đường băng trên Đảo Thị Tứ vốn được xây cất hồi thập niên 1970 và là đường băng đầu tiên trên Quần đảo Trường Sa.

Theo năm tháng và do tác động của thời tiết, bề mặt rìa phía tây của đường băng bị hư hỏng mất khoảng 100m, khiến phi cơ khó cất cánh hay tiếp đất tại đây.

Việc sửa chữa lẽ ra đã được thực hiện từ 4/2017, Strait Times tường thuật, nhưng kế hoạch đã bị ngưng lại do e sợ phản ứng từ phía Trung Quốc.

Đã có thêm bảy tòa nhà mới được xây trên Đảo Thị Tứ, trong đó có bốn tòa nhà được xây trong năm ngoái, gần với khu vực dân cư ở phía đông của đảo, theo Amti.

Cạnh đó, Philippines thời gian qua đã có các hoạt động sửa chữa nhỏ ở ba tiền đồn khác trên biển.

Việt Nam và Đài Loan cũng có các sửa chữa tương tự ở Quần đảo Trường Sa, nhưng các hoạt động này bị quy mô phát triển của Trung Quốc áp đảo, khiến chúng trở nên không đáng kể.

Xem thêm về Biển Đông: