Kim 'quyết tâm' về thượng đỉnh với Trump

trump
Chụp lại hình ảnh,

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra hôm 24/5 tại Singapore

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un "có mong muốn không đổi" rằng hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore phải diễn ra, thông tấn xã của Bình Nhưỡng nói.

Ông Trump đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh hôm 24/5 với lý do Bắc Hàn cho thấy "sự thù địch", nhưng hôm thứ Bảy 26/5 ông nói mọi chuyện đang "tiến triển rất tốt đẹp".

Trong khi đó, một vị đại sứ Mỹ được cho là đã tới Bắc Hàn hôm Chủ Nhật 27/5.

Ông Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, sẽ có các cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn về các bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim, truyền thông Mỹ và Hàn Quốc đưa tin.

Cuộc gặp này sẽ là đỉnh điểm của các nỗ lực ngoại giao từ đầu năm nhằm giải tỏa căng thẳng có thể dẫn đến đối đầu quân sự giữa Bắc Hàn, nước cộng sản có vũ khí hạt nhân, và Hàn Quốc cùng đồng minh Hoa Kỳ của họ.

Hôm 26/5, ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc hội đàm bất ngờ.

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in họp báo ngày 27/5 về cuộc gặp ông Kim

Kết quả của cuộc gặp bất ngờ

Phát ngôn viên của Tổng thống Moon cho biết đã có một cuộc trao đổi "thẳng thắn" về quan điểm trong hai giờ hội phán giữa hai nhà lãnh đạo.

Cuộc gặp thứ hai của họ diễn ra tại khu phi quân sự giữa hai nước. Đây dường như là nỗ lực để đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn trở lại đúng hướng.

Chụp lại hình ảnh,

Đồng xu lưu niệm hội nghị thượng đỉnh do Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng (WHCA) sản xuất

"Hai nhà lãnh đạo chia sẻ ý kiến ​​rằng họ sẽ gặp nhau thường xuyên trong tương lai để đẩy nhanh các cuộc đối thoại và thể hiện nỗ lực chung cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên," hãng tin KCNA cho hay.

Ông Moon nói ông và ông Kim đã "nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 sẽ được tổ chức thành công" và vị lãnh đạo Bắc Hàn "một lần nữa khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Nhưng ông Moon nói ông Kim không chắc chắn liệu Washington có đảm bảo được sự ổn định cho chế độ Bắc Hàn.

"Điều ông Kim không rõ và có lo ngại là liệu đất nước của ông có thể tin cậy Mỹ trong những lời hứa sẽ chấm dứt quan hệ thù địch hay không, " ông Moon nói.

Thông cáo của KCNA nói hai nhà lãnh đạo đã có "trao đổi thẳng thắn" và ông Kim "bày tỏ bày tỏ ý chí không đổi về hội nghị thượng đỉnh lịch sử." Ông kêu gọi hợp tác để "thiết lập một cơ chế cho hòa bình vĩnh viễn và lâu dài" và mở ra "một kỷ nguyên mới cho hòa giải và hợp nhất".

Bản tin nói thêm rằng ông Kim và ông Moon đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao hơn nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Trump nói gì?

Tại Nhà Trắng vào cuối ngày thứ Bảy 26/5, vị tổng thống Mỹ nói: "Mọi chuyện đang tiến triển tốt đẹp. Chúng tôi tính là ngày 12/6 ở Singapore. Điều đó chưa thay đổi."

Ông cũng lên Twitter để phản đối đồn đoán của truyền thông nó rằng hội nghị thượng đỉnh, rằng nếu vẫn diễn ra, sẽ không được tổ chức ở Singapore trong khung thời gian hiện tại.

Nhà Trắng xác nhận hôm 26/5 rằng một nhóm giới chức tiền trạm sẽ khởi hành đi Singapore vào cuối tuần này theo dự kiến ​​ban đầu, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.