Lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela 'vẫn tiếp tục'

trump
Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump chào đón Joshua Holt tại Nhà Trắng

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục có hiệu lực với Venezuela dù nước này phóng thích một tù nhân Mỹ và vợ ông này.

Joshua Holt và vợ là người Venezuela, Thamy Candelo, đến Hoa Kỳ cùng với Thượng nghị sĩ Bob Corker, người giúp thương lượng việc thả họ.

Ông Holt sau đó gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Ông Holt và vợ ông bị giam hai năm tại Venezuela vì tội giấu vũ khí.

"Tôi rất vui vì Josh Holt bây giờ đã trở về với gia đình - nơi ông ấy thuộc về", ông Pence viết trên Twitter. "Tuy vậy, các lệnh trừng phạt tiếp tục cho đến khi dân chủ tái lập ở Venezuela."

Vợ chồng ông Holt bị giam vào năm 2016 trong lúc bà Candelo chờ lấy thị thực Hoa Kỳ, và bị cáo buộc giấu vũ khí.

Chụp lại hình ảnh,

Vợ chồng ông Joshua Holt

Ông Corker đã có cuộc gặp Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hôm 25/5.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chia sẻ bức ảnh chụp ông với vợ chồng ông Holt sau khi họ được thả và nói thêm: "Chúng tôi đang trên đường về nhà".

Chụp lại video,

Tòa án Tối cao Venezuela bị tấn công lựu đạn từ trực thăng

Sau đó, ông viết trên Twitter rằng họ đã đến Mỹ và được cha mẹ ông Holt chào đón.

Phát ngôn viên của ông Maduro cho biết việc trả tự do cho vợ chồng ông Holt là "chỉ dấu" nhằm cải thiện đối thoại giữa Venezuela và Mỹ.

Ông Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ sáu năm hồi tuần trước, nhưng Washington đã từ chối công nhận kết quả. Cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay và cáo buộc gian lận phiếu.

Trước đó, Hoa Kỳ cáo buộc Venezuela dùng ông Holt như lợi điểm để thương lượng về việc gỡ bỏ chính sách trừng phạt của Washington đối với nước này.