Cư dân mạng TQ nổi giận về màn đóng giả Mao

Mr Xu appears at a technology conference dressed as Chairman Mao at the Boao Blockchain Forum in Hainan Province China, 28 May 2018 Bản quyền hình ảnh WeChat
Image caption Diễn viên Từ Quốc Tường xuất hiện trong một diễn đàn công nghệ với trang phục, diện mạo và cả giọng nói như Chủ tịch Mao Trạch Đông

Sự xuất hiện gây bất ngờ của một diễn viên đóng giả lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông tại một diễn đàn công nghệ trong khu vực đã làm dấy lên cơn giận dữ trên mạng xã hội.

Ông Từ Quốc Tường (Xu Guoxiang) đã đóng giả Mao Trạch Đông, từ việc mặc bộ đồ đại cán màu xám cho tới việc nói bằng ngữ điệu Hồ Nam quê hương Mao, tại Diễn đàn Công nghệ Block Chain Châu Á Bác Ngao (Boao Block Chain Forum for Asia) ở tỉnh Hải Nam.

Luật Trung Quốc cấm việc sử dụng tên tuổi và hình ảnh các nhà lãnh đạo đảng cho các mục đích thương mại.

Vì sao vẽ Mao?

Cựu sỹ quan nhảy dù VNCH và bộ sưu tập thời chiến

Trang bị người lính ngày nay hiện đại hóa ra sao?

Tượng Mao khổng lồ ở Trung Quốc

Stalin 'nhìn phân thấy tính cách Mao'

Dấu ấn Mao: Từ Hồng vệ binh tới ông Tập

Các nhà tổ chức đã bị buộc phải xin lỗi về việc trên.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao đã ra tuyên bố theo đó nói họ không có liên quan gì tới Diễn đàn Công nghệ Block Chain Châu Á Bác Ngao.

Tại diễn đàn, ông Từ nói: "Tôi chân thành hy vọng là diễn đàn sẽ thành công. Nhân danh Mao Trạch Đông tôi cảm ơn các bạn!"

Ông đã có bài diễn văn với "tính cách nghệ sỹ và mang ý kiến cá nhân", theo trang tin Hoàn Cầu Thời báo.

Blockchain là loại công nghệ truyền tải dữ liệu an toàn liên quan tới lĩnh vực tiền kỹ thuật số, và là nội dung chủ yếu của cuộc hội thảo.

Đài phát thanh Trung Quốc nói ông Từ là "một diễn viên không mấy ai biết đến".

Mạng xã hội ở Trung Quốc đã phản ứng dữ dội, bởi Mao Trạch Đông vẫn được nhiều người coi là nhân vật thiêng liêng, tôn kính, người đã xây dựng nên Trung Quốc hiện đại.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc thảo luận trên mạng xã hội về các nhà lãnh đạo trước đây cũng như các lãnh đạo đương thời của Trung Quốc bị kiểm duyệt chặt chẽ

Một số người bình luận trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc rằng họ e là màn trình diễn của ông Từ sẽ làm tổn hại tới tương lai mảng blockchain ở Trung Quốc.

Một người dùng đã lên án việc cải trang này là "không biết xấu hổ" và "đầy cảm tính".

Tuy nhiên, BBC nhận thấy việc thảo luận về màn trình diễn này và về sự vào vai của ông Từ có vẻ như bị kiểm soát gắt gao tại Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan