Ông Trump nói sẽ họp với ông Kim

US President Donald Trump (C-R), flanked by US Secretary of State Mike Pompeo shakes hands with North Korean Kim Yong Chol Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Tổng thống Trump, với Ngoại trưởng Mike Pompeo đứng cạnh, đã bắt tay ông Kim Yong-chol bên ngoài Tòa Bạch Ốc

Kỳ họp thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây sẽ diễn ra như dự kiến, tổng thống Mỹ nói, một tuần sau khi tuyên bố rút lui.

Ông Trump vừa ra tuyên bố sau khi có các cuộc gặp gỡ với một phái viên cao cấp của Bắc Hàn tại Tòa Bạch Ốc.

Ông cũng nói rằng Bắc Hàn "muốn phi hạt nhân hóa", tuy Bình Nhưỡng không xác nhận tin này.

Mỹ tự tin về kế hoạch cho cuộc gặp Trump-Kim

Tướng Bắc Hàn 'đi Mỹ bàn về kỳ họp thượng đỉnh'

Ông Trump 'trấn an' Bắc Hàn

Phái viên của ông Kim Jong-un, Tướng Kim Yong-chol đã trao tận tay Tổng thống Trump lá thư của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Ông Trump nói đó là "một lá thư rất thú vị và sẽ tới một thời điểm thích hợp" nó có thể được chia sẻ cho mọi người biết. Tuy nhiên, sau đó ông nói rằng ông vẫn chưa đọc lá thư.

Ông Trump cũng nói rằng vấn đề nhân quyền đã không được thảo luận.

Hồi tuần trước, ông Trump nói hủy cuộc họp thượng đỉnh theo dự kiến được tổ chức vào ngày 12/6, nhưng hai bên sau đó đã đồng ý tiếp tục triển khai.

Cuộc họp lịch sử giữa hai ông, nếu diễn ra, sẽ là lần gặp mặt đầu tiên giữa hai đương kim lãnh đạo của Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Tướng Kim Yong-chol là ai?

Tướng Kim, 72 tuổi, là một nhân vật gây tranh cãi ở quốc gia láng giềng, Nam Hàn. Trước đây, ông từng là một nhà thương thuyết trong các cuộc đàm phán liên Triều.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Kim Yong-chol (trái) thường xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un

Trong thời gian phụ trách lực lượng tình báo quân đội, ông bị cáo buộc là đã đứng đằng sau các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu Nam Hàn, trong đó có vụ phóng ngư lôi vào một tàu chiến Nam Hàn khiến 46 người thiệt mạng, và vụ tấn công tin tặc vào Sony Pictures hồi 2014.

Vì các vụ này mà Mỹ đã áp lệnh trừng phạt cá nhân đối với Tướng Kim trong năm 2010 và 2015.

Bình Nhưỡng bác bỏ việc họ có liên quan tới cả hai vụ trên.

Bất chấp tin nói ông bị trừng phạt do có "thái độ hống hách" hồi 2016, ông vẫn tiếp tục giữ các vị trí cao cấp trong quân đội và đảng cầm quyền ở Bắc Hàn, và là người dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 tại Nam Hàn.

Please upgrade your browser to view this content.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan