Tổng thống Syria 'sẽ thăm Bắc Hàn'

Bắc Hàn, Syria Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Assad nói về chuyến thăm tới Bắc Hàn khi ông tiếp tân Đại sứ Bắc Hàn tại Syria

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad dự định thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Hàn, thông tấn xã Bắc Hàn cho hay.

Đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp đón một nguyên thủ quốc gia kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Ông Kim đã có một loạt các hoạt động ngoại giao gần đây như gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Năm, và dự kiến hội đàm với Donald Trump trong tháng này.

Syria, một đồng minh của Bắc Hàn, không bình luận gì về kế hoạch được thông báo.

Bắc Hàn thả ba tù nhân Mỹ

Bắc Kinh tấn công bình luận 'vô trách nhiệm' của Mỹ

Trung Quốc muốn gì ở tiểu vùng sông Mekong?

Nhân quyền của Bắc Hàn: Điều Trump-Kim không bàn tới

Hai nước từng bị buộc tội hợp tác trong lĩnh vực vũ khí hóa học. Nhưng cả hai phủ nhận cáo buộc.

Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn không đề cập tới thời điểm của chuyến thăm mà chỉ trích lời ông Assad nói hôm thứ Tư: "Tôi sẽ đến thăm [Bắc Hàn] và gặp Kim Jong-un."

Ông Bashar al-Assad được cho là nói như vậy khi nhận ủy nhiệm thư từ ông Mun Jong-nam, tân Đại sứ Bắc Hàn tại Syria.

Ông Assad cũng được trích lời nói ông chắc chắn rằng ông Kim sẽ "dành chiến thắng cuối cùng và đạt được sự thống nhất Hàn Quốc".

Bắc Hàn thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria vào năm 1966. Nước này gửi quân đội và vũ khí tới Syria trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel vào tháng 10/1973.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc bị rò rỉ vào tháng Hai cáo buộc Bắc Hàn đưa 40 lô hàng đến Syria từ năm 2012-2017 bao gồm gạch chịu axít, van và ống - những vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học.

Ông Assad bị buộc tội sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài bảy năm, nhưng ông phủ nhận có bất kỳ kho dự trữ nào như vậy.

Kể từ khi Bắc Hàn đánh tiếng đầu năm nay về việc nối lại tình hữu nghị với Nam Hàn, dù trên lý thuyết hai miền vẫn đang trong chiến tranh, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và để ngỏ cơ hội cho một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay.

Nhưng thượng đỉnh với Donald Trump tại Singapore vào 12/6 vẫn sẽ là cuộc họp quan trọng nhất, với việc Mỹ đòi hỏi thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và Bắc Hàn tìm cách giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan