Nhật Bản: Bộ trưởng trả lại lương vì scandal đất đai

Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Taro Aso nói vụ việc này là "không thể chấp nhận được" Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Taro Aso nói vụ việc này là "không thể chấp nhận được"

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso vừa tuyên bố ông sẽ trả lại tiền lương cả năm sau khi bộ của ông bị phát hiện đã chỉnh sửa tài liệu công.

Một cuộc điều tra phát hiện giấy tờ có liên quan đến Thủ tướng Shinzon Abe và vợ ông đã được loại bỏ khỏi các tài liệu liên quan đến một vụ bán đất công gây tranh cãi.

Ông Taro Aso, người cũng giữ chức phó thủ tướng, thừa nhận vụ lùm xùm này đã 'làm ảnh hưởng' đến lòng tin của dân chúng vào bộ do ông phụ trách và chính phủ Nhật.

Nhưng ông nói ông sẽ không từ chức vì vụ việc này.

Thứ trưởng Tài chính Nhật từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

Nhật sẽ giúp VN và Philippines về an ninh hàng hải

Vì sao Bộ trưởng nội vụ Slovakia từ chức?

Thủ tướng Abe bị cáo buộc theo chủ nghĩa thân hữu sau khi có tin một trường học có mối liên hệ với vợ ông đã mua được đất với giá hời. Ông phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến vụ việc được cho là bị che đậy này.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai 5/6, ông Aso nói rằng "việc giả mạo tài liệu chính phủ là không thể chấp nhận được và hết sức đáng tiếc" và nói ông sẽ trả lại khoản lương 30 triệu yen (khoảng 247.000 USD).

Một quan chức cao cấp đã từ chức sau vụ lùm xùm này, trong khi 20 người khác đã bị trừng phạt, theo lời ông Aso.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe và vợ ông bà Akie là tâm điểm của vụ lùm xùm này.

Phi cơ quân sự TQ bay trên vùng biển có tranh chấp

Du khách Nhật bị 'chặt chém' ở Venice

Hãng đường sắt Nhật xin lỗi vì tàu chạy sớm 20 giây

Vụ scandal bắt đầu ra sao?

Năm 2016, một tổ chức dân tộc chủ nghĩa gây tranh cãi mang tên Moritomo Gakuen - mà người sáng lập ai cũng biết là người ủng hộ ông Abe - mua một mảnh đất từ Bộ Giao thông để xây một trường học.

Sau đó có tin vụ mua đất được thực hiện với mức giá chỉ bằng 1/6 giá thị trường, và rằng vợ của vị thủ tướng, bà Akie Abe, là chủ tịch danh dự của trường.

Bà Abe sau đó đã từ chức, vì có cáo buộc bà đã vận động chính phủ để lấy giá thấp cho mảnh đất. Cáo buộc này bị tất cả các bên phủ nhận.

Vụ lùm xùm này lại nổi lên từ tháng Ba, khi có phát hiện chuyện các giấy tờ có liên quan đến thủ tướng, vợ ông và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, bị đưa ra khỏi hồ sơ của bộ.

Vị bộ trưởng đổ lỗi cho các nhân viên cấp dưới, còn ông Abe thì nói trước Quốc hội:

"Tôi không chỉ đạo cho việc chỉnh sửa các tài liệu đó. Sự thực là tôi còn không hề biết những tài liệu đó tồn tại, nên làm sao tôi có thể làm việc đó được?"

Vụ scandal đã ảnh hưởng tới tên tuổi của Thủ tướng Abe, và một cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ của người dân với chính phủ ở vào mức thấp nhất kể từ khi ông Abe lên cầm quyền năm 2012.

Xem thêm về Nhật Bản:

Nhật cử tàu chiến lớn nhất đi hỗ trợ Mỹ

Du khách Nhật bị 'chặt chém' ở Venice

Nhật bắt nghi phạm vụ sát hại bé Nhật Linh

Chủ đề liên quan

Tin liên quan