SQ Mỹ rút thêm người ra khỏi TQ do 'bị bệnh bí ẩn'

Chinese and US flags

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Các nhân viên lãnh sự Mỹ tại Quảng Châu lo ngại rằng họ đang bị tấn công

Mỹ rút thêm các nhân viên khỏi Trung Quốc do có những lo ngại rằng họ bị mắc chứng bệnh bí hiểm, tương tự như các nhân viên của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Cuba.

Các nhân viên ngoại giao làm việc tại thành phố miền nam Quảng Châu nói rằng họ có triệu chứng lạ về thính lực.

Năm ngoái, 24 người làm việc tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Cuba bị chấn thương não sau khi báo cáo là họ bị 'những triệu chứng về thính giác'.

Các vụ việc làm dấy lên quan ngại là có một chính phủ hay một cơ quan nào đó đang nhằm tấn công Mỹ bằng một loại vũ khí siêu thanh mới.

Việc nhân viên xuất hiện triệu chứng lạ xảy ra vào thời điểm quan hệ Trung-Mỹ căng thẳng, có nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại.

Hồi đầu tháng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra cảnh báo y tế cho các nhân viên, trong đó nói một nhân viên làm việc tại Trung Quốc đã báo cáo về việc có "những cảm giác thoáng qua, mờ nhạt, nhưng bất thường về âm thanh và ù tai".

Bộ Ngoại giao nói họ coi các báo cáo này là nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa biết lý do gây ra các triệu chứng.

Bộ khuyến cáo các nhân viên là hãy dịch chuyển tới nơi an toàn nếu thấy có bất kỳ "dấu hiệu bất thường nào về thính lực đi kèm với những âm thanh lạ hoặc tiếng động chói tai".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các nhân viên có triệu chứng lạ được báo cáo là làm việc tại Tòa lãnh sự ở Quảng Châu

Một quan chức Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương nhẹ ở não, là chấn thương giống như của các nhân viên tại Tòa đại sứ ở Cuba.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ cần báo động ngay cho nhân viên y tế phụ trách nơi mình làm việc "nếu thấy có những triệu chứng mới có thể có liên quan tới vấn đề thính lực mà chưa xác định rõ nguyên nhân".

Bộ nói họ đã gửi một nhóm điều tra tới Quảng Châu và thành lập nhóm chuyên trách theo dõi, đối phó với các vụ tấn công bí ẩn tại Trung Quốc và Cuba.

Cuba bác bỏ việc tấn công các nhân viên sứ quán và Mỹ vẫn chưa quy trách nhiệm cho chính phủ nước nào về nghi vấn tấn công này.

Các triệu chứng phát sinh do bị tấn công siêu âm có thể bao gồm hoa mắt, đau đầu, nôn ói, co thắt ruột, chóng mặt, mất thính lực vĩnh viễn và thậm chí cả bị tổn thương não.