TQ phản ứng vụ B-52 bay gần Quần đảo Trường Sa

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lính Trung Quốc trong một lần tuần tra trên đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa hồi 2/2015

Không có tàu thuyền hay phi cơ quân sự của nước nào nào có thể làm Trung Quốc nao núng trong việc bảo vệ lãnh thổ, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố hôm thứ Tư, sau khi có tin hai máy bay ném bom B-52 của Không lực Hoa Kỳ bay vào gần quần đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

CNN đưa tin hai chiếc phi cơ bay vào gần Quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã bồi đắp một số đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng cùng các cơ sở khác có khả năng phục vụ cho mục tiêu quân sự.

Hoa Kỳ muốn hợp tác với Trung Quốc, nhưng các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông buộc Ngũ Giác Đài phải "cạnh tranh quyết liệt" nếu cần, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói hôm thứ Bảy.

Mỹ và Trung Quốc thường xuyên cãi cọ về việc bên nào đang thực sự quân sự hóa Biển Đông, nơi mà Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà hy vọng Hoa Kỳ có thể làm rõ liệu Mỹ có cho rằng việc gửi "loại vũ khí tấn công này" tới Biển Đông là hành động quân sự hóa hay không.

Hoa Kỳ cần phải chấm dứt việc kích động trong vấn đề quân sự hóa và gây chuyện, bà nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc không sợ hãi bất ky tàu thuyền hay phi cơ quân sự nào của nước ngoài

"Trung Quốc sẽ không sợ hãi bất kỳ tàu thuyền hay phi cơ quân sự nào, và chúng tôi sẽ chỉ vững vàng hơn trong việc có mọi bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, để bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Nam Hải (tên mà Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông)."

Hồi tháng trước, không quân Trung Quốc đã cho máy bay ném bom H-6K trong quá trình diễn tập đáp xuống đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp, khiến Việt Nam và Philippines lo ngại.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 12/05 cho thấy có vẻ như Trung Quốc đã triển khai các xe tải có lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không hoặc tên lửa tuần du chống tàu thuyền trên đảo Phú Lâm.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh vệ tinh thu thập được mới đây, 3/06, thì các hệ thống tên lửa nãy đã được đem đi hoặc giấu đi, các nhà quan sát nói, dẫu cho các quan chức quốc phòng Mỹ cùng giới chuyên gia cho rằng việc vắng bóng các tên lửa có lẽ chỉ là việc sắp xếp tạm thời giữa lúc hai nước đang có căng thẳng với nhau.

CNN dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nói Ngũ Giác Đài tin rằng Bắc Kinh chỉ đem cất các xe có gắn hệ thống tên lửa vào các tòa nhà thay vì dỡ bỏ hẳn.

Báo South China Moring Post dẫn lời chuyên gia nghiên cứu về hải quân từ Bắc Kinh, Li Jie, nói đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh gỡ bỏ các hệ thống tên lửa như vậy.

Chuyên gia này nhắc lại rằng việc gỡ bỏ trước đây diễn vào hồi 7/2016, chỉ hai ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague ra phán quyết bác các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông nói thêm rằng việc dỡ bỏ cũng có thể được thực hiện để bảo dưỡng thiết bị.