Trump có thể mời Kim Jong-un sang Mỹ

Trump, Kim

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Donald Trump cho biết ông sẽ xem xét mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh của họ tại Singapore diễn ra tốt đẹp.

Ông Trump nói về việc này khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về thượng đỉnh ngày 12/6.

Ông cho biết có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, mặc dù ông gọi đó là "phần dễ dàng" của các cuộc đàm phán.

"Những gì xảy ra sau đó mới thực sự quan trọng," ông nói với các phóng viên.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực muốn thấy Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng ông Trump thừa nhận "sẽ mất nhiều thời gian" hơn một cuộc họp để thực hiện mục tiêu đó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, phát biểu sau đó tại Nhà Trắng, cho biết Kim Jong-un đã chỉ ra cho cá nhân ông thấy Kim sẵn sàng phi hạt nhân hóa - dù không rõ điều đó có nghĩa Bắc Hàn đang tiến gần hơn cái mà Mỹ đòi hỏi hay không.

Ông Trump nói gì về hội nghị thượng đỉnh?

Ông Trump nói không muốn sử dụng thuật ngữ "áp lực tối đa" cho Bắc Hàn "bởi vì chúng tôi đang đàm phán thân thiện" nhưng ông cảnh báo còn nhiều lệnh trừng phạt có thể sử dụng chống Bắc Hàn.

Ông cũng nói rằng đã "hoàn toàn chuẩn bị để bỏ đi" nếu hội nghị thượng đỉnh không diễn ra tốt đẹp, nhưng nếu vậy, không cần bàn tới việc mời ông Kim đến Washington nữa.

Tuy nhiên, khi được hỏi về một thông cáo cách đây một ngày về việc ông Trump có thể mời ông Kim đến khu nghỉ dưỡng ở Florida Mar-a-Lago, ông châm biếm: "Có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu với Nhà Trắng, anh nghĩ sao?"

Ông Abe muốn gì từ hội nghị thượng đỉnh?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Thủ tướng Nhật Bản thường xuyên có các cuộc họp với ông Trump kể từ khi Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhưng ông Abe mong muốn đảm bảo lợi ích của Nhật Bản không bị bỏ qua trong bất kỳ sự tái lập tình hữu nghị nào giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Ông Abe cho biết ông tự tin rằng ông Trump hiểu được Nhật Bản lo ngại việc các công dân của họ bị Bắc Hàn bắt cóc trong thập niên 1970, 1980 nhằm phục vụ mục đích đào tạo gián điệp tiếng Nhật và phong tục Nhật Bản.

Mặc dù Bắc Hàn thừa nhận 13 vụ bắt cóc, con số thực tế được cho là cao hơn thế.

Ông Abe nói muốn "gặp mặt trực tiếp với Bắc Hàn và nói chuyện với họ để vấn đề bắt cóc có thể được giải quyết nhanh chóng".

Những gì diễn ra trước thềm thượng đỉnh

Chuyến thăm của ông Abe là một phần của một loạt các hoạt động ngoại giao trước thềm thượng đỉnh Trump-Kim, khi các nước cố gắng đảm bảo quyền lợi của họ không bị bỏ qua.

Ông Kim đã có hai cuộc gặp với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Ông Moon đã gặp ông Trump ở Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thăm ông Kim ở Bình Nhưỡng, đặt nền tảng cho ông Kim đến thăm Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow vào cuối năm nay.

Ông Kim đã hai lần tới Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sau các cuộc tranh cãi leo thang giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Bắc Hàn, ông Trump hồi tháng trước tuyên bố hủy cuộc đàm phán.

Hôm thứ Tư 6/6, luật sư của ông Trump, ông Rudy Giuliani, cho biết ông Kim "cầu xin" hội nghị thượng đỉnh được tiếp tục.

Không có phản ứng tức thời nào từ phía Bắc Hàn đối với những bình luận của ông.