Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan mở trụ sở mới

Thứ trưởng Marie Royce của Mỹ và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã dự lễ khai trương Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Thứ trưởng Marie Royce của Mỹ và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã dự lễ khai trương Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc hôm 12/06

Thứ trưởng Marie Royce của Mỹ và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã dự lễ khai trương trụ sở mới của Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc hôm 12/06, khiến Bắc Kinh bực bội.

Viện mang tên 'The American Institute in Taiwan' (AIT), mà một số tờ báo gọi là 'đại sứ quán trên thực tế '(de facto Embassy) được các báo Đài Loan hoan nghênh.

Nhưng thủ tục khai trương cũng được thực hiện nhằm tránh gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc.

Dù Thứ trưởng Giáo dục và Văn hóa Hoa Kỳ, bà Marie Royce có mặt tại buổi lễ, phía Mỹ không gửi thành viên nào của nội các Donald Trump đến Đài Loan dịp này, theo tờ South China Morning Post ở Hong Kong.

Đoàn TQ đuổi Đài Loan khỏi hội nghị ở Úc

Đài Loan diễn tập ở đảo Ba Bình

Đài Loan bắt 40 thuyền nhân Việt

Hoa Kỳ 'dùng Đài Loan kiềm chế TQ'?

Bà Royce, trong bài phát biểu, đã ca ngợi quan hệ Mỹ - Đài và nói công trình 5 tầng, trị giá 255 triệu USD mà Hoa Kỳ xây ở Đài Bắc, "không chỉ là tòa nhà với gạch và ngói".

Bà nói đây là biểu tượng của "sức mạnh quan hệ song phương" được kiến thiết để "tạo điều kiện cho các hợp tác còn tiếp tục tăng trong những năm tới".

Tổng thống Thái Anh Văn nói Đài Loan và Hoa Kỳ là hai "nền dân chủ, tự do, có nghĩa vụ cùng bảo vệ các giá trị và quyền lợi chung".

Tuy không nêu tên Trung Quốc, bà nói "Chừng nào chúng ta còn đứng cạnh nhau, không ai có thể chen vào giữa".

Gần đây Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, và bị mất ghế trong Liên Hiệp Quốc năm 1979, đã mất thêm một số đồng minh ở châu Phi.

Cũng từ năm 1979, Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan là cơ quan đại diện mang tính văn hóa của Mỹ nhưng có quy mô không lớn.

Chuyển biến chính sách?

Sự có mặt của bà Royce và việc khai trương trụ sở mới của cơ quan mang tính đại diện của Hoa Kỳ có thể chưa đánh dấu bước chuyển biến trong chính sách của Mỹ nhưng mang tính biểu tượng cao cho Đài Loan.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ đang có các động thái khác trước trong quan hệ đối với Đài Loan
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan được coi như một sứ quán 'trên thực tế', theo BBC Monitoring

Trung Quốc luôn phản đối mọi chuyến thăm của lãnh đạo và viên chức đương quyền của Hoa Kỳ sang Đài Loan, đảo quốc tự lãnh đạo từ 1949 nhưng Bắc Kinh coi là một tỉnh 'ly khai' cần phải được thống nhất với lục địa.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra lên tiếng phê phán động thái này của Hoa Kỳ.

Ông nói đây là "hành động vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc 'Một nước Trung Quốc', và "can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc".

Cựu Tổng thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu cũng là khách mời tại buổi lễ, theo truyền thông Đài Loan.

William Yang viết cho báo Anh, the Guardian từ Đài Bắc rằng buổi lễ diễn ra khi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Biển Đông.

Gần đây có tin cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump là ông John Bolton, một nhân vật 'diều hâu', có thể sẽ thăm Đài Loan.

Hồi tháng 4 có tin ông sẽ sang thăm Đài Loan vào tháng 6 này.

Tuy nhiên, cùng dịp hai bên khai trương Viện Hoa Kỳ mới ở Đài Loan, các báo khu vực nói có quan chức Đài Loan tin rằng ông Bolton sẽ đến đảo quốc vào mùa thu năm nay.

Xem thêm về Đài Loan:

Panama cắt quan hệ với Đài Loan vì Trung Quốc

Ông Hun Sen cấm treo cờ Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo Trump về Đài Loan

Phía Đài Loan nói gì về vụ tuần hành ở Nghệ An?

Tin liên quan