Biểu tình phản đối chia cắt gia đình tại biên giới Mỹ

Biểu tình chống lại trẻ em bị tách lìa cha mẹ tại Los Angeles hôm 14/6/2018 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Biểu tình chống lại trẻ em bị tách lìa cha mẹ tại Los Angeles hôm 14/6/2018

Hàng trăm người tập trung tại thị trấn biên giới Tornillo gần El Paso, Texas, vào Ngày của Cha (17/6) để phản đối việc trẻ em bị tách lìa khỏi cha mẹ, theo tin Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết 1.995 trẻ em đã bị tách lìa khỏi 1.940 phụ huynh tại biên giới Mỹ-Mexico từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 31 tháng 5, khi chính quyền của Trump áp dụng những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Bà Trump nói về chia tách gia đình nhập cưCựu đại sứ Ted Osius nói về ‘người Việt nhập cư bị trục xuất’

Mỹ: Hàng ngàn người Việt có nguy cơ bị trục xuất?Vào tháng Năm, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions công bố chính sách 'không khoan nhượng', qua đó tất cả những người bắt giữ vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị truy tố tội hình sự, dẫn đến việc con em họ bị tách rời khỏi cha mẹ.

Các gia đình bị chia cách để cha mẹ có thể bị truy tố, một phát ngôn viên, từ chối nêu tên, của Bộ An ninh Nội địa, nói với phóng viên của Reuters.

Hành động chia cách gia đình của chính phủ Trump đã bị các chuyên gia y tế, Liên Hợp Quốc và các nhà lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ khắp nơi lên án.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Biểu tình chống chính sách biên giới của tại toà nhà Quốc hội của Massachusetts

Hôm Chủ nhật, Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã tiếp xúc báo giới để giúp giải thích chính sách "không khoan nhượng" và đưa họ đi tham quan 'thành phố lều' tại trung tâm di trú Tornillo, nơi báo chí cho biết nhiều trẻ em đã bị tạm giữ vì vi phạm luật di trú.

Ông Manuel Padilla Jr, giám đốc Tuần tra Biên giới ở Rio Grande Valley nói với báo chí rằng, không trẻ em nào dưới năm tuổi bị tách lìa cha mẹ trong khu vực của ông, trừ những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn, cha mẹ hay phụ huynh thuộc thành phần băng đảng.

Tin liên quan