World Cup: fan Nhật gây ấn tượng vì nhặt rác ở SVĐ

Bản quyền hình ảnh Reuters

Sau mỗi trận bóng ở World Cup, các khán đài thường tràn ngập rác từ các loại bao bì, túi và cốc đựng thức ăn mà các fan để lại.

Và các fan Nhật hoàn toàn có lý do để 'quậy tưng bừng' vào tối thứ Ba. Đội của họ đã thắng trong trận ra quân đầu ở World Cup, đánh bại Colombia với tỷ số 2-1 và giành chiến thắng đầu tiên trước một đội bóng Nam Mỹ.

Nhưng sau khi tuyển Nhật 'quét' tuyển Colombia khỏi sân, các fan Nhật cũng làm công việc quét dọn của mình: họ dọn sạch tinh các hàng ghế trong sân vận động.

Mang theo những túi rác lớn, các fan Nhật đi dọc các dãy ghế và nhặt rác, để khán đài lại sạch tinh như khi họ bước vào.

Và đây không phải là lần đầu tiên các fan Nhật làm chuyện này - những người ủng hộ đội "Samurai Xanh" luôn có những cử chỉ đẹp.

Xem World Cup, ngẫm về cơ hội của Việt Nam

Sôi nổi World Cup - Một tuần qua ảnh

"Đây không chỉ là một phần của văn hóa đá bóng mà là một phần của văn hóa Nhật," nhà báo chuyên về bóng đá ở Nhật Bản Scott McIntyre nói với BBC. Ông đang có mặt ở Nga để theo dõi đội Nhật thi đấu và không hề ngạc nhiên về bản chất hơi khác biệt của những fan của Samurai Xanh.

"Bạn thường nghe mọi người nói bóng đá là phản ánh của văn hóa. Một khía cạnh quan trọng của xã hội Nhật là đảm bảo cho mọi thứ hoàn toàn sạch sẽ và điều đó cũng diễn ra tại tất cả các sự kiện thể thao và đương nhiên là cả bóng đá."

World Cup 2018: Các 'ông lớn' sảy chân

World Cup 2018: Công nghệ làm thay đổi bóng đá

VAR, Ronaldo, Messi và bóng đá châu Âu

Một thói quen có từ thời thơ ấu

Các fan của Senegal cũng có cử chỉ nhặt rác tại World Cup năm nay - nhưng chính người Nhật đi tiên phong trong chuyện này và giờ đây họ đã nổi tiếng vì nó.

Đây là điều mà nhiều người nước ngoài thấy ngạc nhiên khi đi dự các trận bóng đá ở Nhật.

"Họ [người nước ngoài] có thể để lại một cái chai hay bao bì thực phẩm dưới đất và sau đó thường có người Nhật đập vào vai họ và nhắc họ phải nhặt lên hay mang về nhà để vứt nhưng không được để rác ở đó," ông McIntyre cho biết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các fan Nhật Bản biết cách ăn mừng

Đây là thói quen đã ăn sâu vào người Nhật từ khi còn nhỏ.

"Nhặt rác sau mỗi trận bóng đá là tiếp tục những hành vi cơ bản được dạy ở các trường học, nơi học sinh dọn vệ sinh các lớp học và hành lang," ông Scott North, giáo sư xã hội học ở Đại học Osaka nói.

"Với việc được nhắc nhở liên tục khi còn bé, những hành vi này trở thành thói quen cho đa số dân chúng."

Vậy các fan Nhật nghĩ sao về chuyện họ nhặt rác gây bão trên mạng xã hội? Họ thấy rất tự hào.

"Ngoài ý thức cao về việc cần phải sạch sẽ và tái sử dụng, dọn dẹp ở những sự kiện như World Cup là cách mà các fan Nhật thể hiện lòng tự hào về cách sống của họ và chia sẻ nó với tất cả chúng ta," GS North giải thích.

"Còn nơi nào tốt hơn là World Cup để đưa ra thông điệp chúng ta cần chăm nom có trách nhiệm cho hành tinh này?" anh nói thêm.

Điều đó không có nghĩa là họ ít đam mê hơn, ông McIntyre nói. Đơn giản là niềm đam mê không chuyển thành việc lơ là những nguyên tắc cư xử cơ bản, chứ đừng nói đến bạo lực.

"Tôi biết là nghe thì có thể tẻ nhạt và nhàm chán, nhưng đây là thực tế ở một đất nước được xây dựng trên tính tôn trọng và lịch sự," ông cười. "Và điều đó đơn giản đã dẫn đến những việc làm có tính tôn trọng cao trong bóng đá."

"Tôi nghĩ thật là điều tuyệt vời là World Cup mang đến nhiều quốc gia và dân tộc và mọi người có thể học hỏi và trao đổi những điều như thế này. Đó là vẻ đẹp của bóng đá."

Tin liên quan