Bộ trưởng Mattis tới TQ 'bàn hợp tác quân sự'

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis có chuyến đi ba ngày tới Trung Quốc, bắt đầu từ 26/6/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm thứ Ba bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc ba ngày, giữa lúc hai quốc gia vẫn đang căng thẳng về quân sự và thương mại.

Ông Mattis có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước chủ nhà và các quan chức quân sự hàng đầu.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc kể từ 2014 tới nay.

Ngay trước chuyến đi của ông Mattis, tờ Hoàn cầu Thời báo đã đăng ít nhất ba bài đồn đoán về nghị trình làm việc của ông, theo BBC Monitoring.

Trang báo mang nặng màu sắc dân túy này nói rằng chuyến đi "cho thấy chính quyền ông Trump vẫn đang sẵn lòng muốn có đối thoại quân sự với Trung Quốc".

Trong lúc Washington và Bắc Kinh vẫn đang kẹt trong nguy cơ chiến tranh thương mại đang ngày càng leo thang còn Ngũ Giác Đài báo động về việc Trung Quốc đặt vũ khí trên các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông, ông Mattis nói ông muốn nhìn vào các mảng mà hai bên chia sẻ lợi ích.

Một trong các chủ đề lần này là việc thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Ông Mattis có kế hoạch gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa lần đầu tiên, bên cạnh việc gặp các quan chức cao cấp khác.

Trong tuyên bố được đưa ra trước chuyến đi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói hai bên sẽ "phối hợp với nhau để mối quan hệ quân sự song phương trở thành một nhân tố bình ổn quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia."

Thế nhưng Hoàn cầu Thời báo trong bài xã luận của mình hôm thứ Ba viết rằng "ông Mattis cần phải lắng nghe thay vì chỉ trích".

"Nếu như Hoa Kỳ không hiểu được tâm lý bất an của Trung Quốc, hoặc diễn giải sai sự cần thiết phải có các hành động mà Trung Quốc đã làm nhằm làm giảm bớt tâm trạng bất an này, thì tình trạng căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ sẽ là điều không tránh khỏi," báo này viết.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

"Mặc cho các tuyên bố ngược lại của Trung Quốc, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí gắn liền trực tiếp với mục đích quân sự nhằm mục đích đe dọa và uy hiếp," Bộ trưởng Mattis nói tại Singapore

Ông Mattis nói rõ rằng các nội dung thảo luận của ông sẽ giới hạn trong phạm vi quan hệ quân sự và các cuộc đàm phán hạt nhân của Bắc Hàn.

Các nhà hoạch định chiến lược quốc phòng của Mỹ hiện quan ngại về việc Trung Quốc tiến nhanh trong công nghệ quân sự và tăng sức mạnh quân sự ở các vùng Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nơi Hoa Kỳ chưa từng bị thách thức kể từ Đệ nhị Thế chiến trở lại đây, hãng tin AFP bình luận.

Tại diễn đàn Đối thoại an ninh khu vực Shangri-la ở Singapore hồi ba tuần trước, ông Mattis nói rằng việc Bắc Kinh triển khai các hệ thống vũ khí cao cấp ở Biển Đông là nhằm "đe dọa và uy hiếp".

Phía Trung Quốc ngay lập tức nói rằng đó là các bình luận "vô trách nhiệm".

Vào chiều tối trước hôm ông Mattis có chuyến đi, Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn rằng cộng đồng quốc tế cần làm việc với nhau nhằm "kiềm chế Trung Quốc và giảm thiểu sự gia tăng ảnh hưởng của họ".