Anh ‘biết Mỹ ngược đãi tù nhân’

Cơ quan tình báo Anh tham gia phỏng vấn tù nhân trong các trại giam của Mỹ ở Vịnh Guantanamo Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cơ quan tình báo Anh tham gia phỏng vấn tù nhân trong các trại giam của Mỹ ở Vịnh Guantanamo

Các nghị sĩ Quốc hội Anh kết luận nước này đã bỏ qua cách đối xử "không thể tha thứ" của Mỹ với các tù nhân trong những năm sau vụ tấn công 11/9/2001.

Ủy ban Tình báo và An ninh (ISC) của Quốc hội Anh nói rằng "không còn nghi ngờ gì nữa" là Anh đã biết việc Mỹ ngược đãi tù nhân.

Anh: Tiết lộ mua bán bằng giả gây sốc

Trump: ngừng đưa tù nhân khỏi Guantanamo

Gina Haspel và các vụ CIA 'tra tấn ở Thái Lan'

Anh tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho các đồng minh trong 232 trường hợp mà các quan chức Anh đã biết hoặc nghi ngờ về việc ngược đãi, báo cáo của ủy ban cho hay.

Chủ tịch ủy ban Dominic Grieve nói: "Theo quan điểm của chúng tôi Anh đã khoan dung với các hành động mà chúng tôi coi là không thể tha thứ."

ISC bác bỏ tuyên bố của các cơ quan tình báo rằng các trường hợp được trình bày không hơn gì các "sự việc bị cô lập".

"Thật khó hiểu làm thế nào những người đứng đầu văn phòng đã không nhận ra các phương thức ngược đãi của Mỹ", báo cáo cho biết.

"Hoa Kỳ và những nước khác đang ngược đãi tù nhân là điều không còn nghi ngờ gì nữa, vì sự thật là các Cơ quan và Tình báo Quốc phòng đã biết điều này ngay từ đầu."

Phóng viên an ninh BBC Gordon Corera nói rằng báo cáo cho thấy "không có bằng chứng ngược đãi trực tiếp" của các cơ quan tình báo Anh, nhưng có 13 trường hợp gián điệp chứng kiến tận mắt một tù nhân bị ngược đãi bởi những người khác".

Ông nói thêm rằng ISC chỉ trích Cục Tình báo mật của Anh MI6, và cơ quan nghe lén của Sở Chỉ huy Thông tin của Chính phủ (GCHQ) vì có "vai trò trong việc tạo điều kiện cho một số cuộc bắt giữ".

Báo cáo nói rằng chính phủ "từ chối" cho ủy ban tiếp cận "các quan chức có liên quan tới thời điểm" mà Anh can dự vào việc 'dẫn độ đặc biệt' của Mỹ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Philippines: Bên trong nhà tù có 5.500 tù nhân

'Dẫn độ đặc biệt' là gì?

Dẫn độ đặc biệt liên quan đến việc đưa một người từ nước này sang nước khác để giam gữ và thẩm vấn, có thể bằng các biện pháp như tra tấn mà được cho là bất hợp pháp ở nước thực hiện việc dẫn độ.

Các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng quy trình 'dẫn độ đặc biệt bất thường' để đưa các nghi phạm khủng bố đi thẩm vấn bởi các nhân viên an ninh ở các quốc gia khác, nơi mà họ không có quyền hoặc sự bảo vệ pháp lý theo luật Mỹ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan