'Tôi bỏ tù kẻ hãm hiếp tôi lúc còn bé'

Illustration depicts photographer looking at Tabata as a child Bản quyền hình ảnh André Valente

Tabata bị hãm hiếp lúc còn bé, nhưng lớn lên trở thành một sĩ quan cảnh sát - và cuối cùng đã bắt kẻ ngược đãi mình phải đền tội.

Tabata và Fabricio gặp lại nhau sau 12 năm, vào tháng 12 năm 2016.

Tabata chỉ mới chín tuổi khi Fabricio bước vào đời cô.

Fabricio, một người đàn ông 39 tuổi đã có vợ, là bạn của gia đình, đã lạm dụng và cưỡng hiếp cô trong suốt thời gian hơn hai năm.

Băng cướp Quý cô xinh đẹp nhưng nhạt nhẽo

Sống ở nông thôn, vùng núi hay thành thị tốt hơn?

Vũ khí giúp chống bệnh mất trí nhớ và trầm cảm

Nhưng lần này ông ta bị còng tay. Lần này là Tabata nắm chặt cánh tay ông ta, chứ không phải tay bị ông ta nắm. Và tay kia của Tabata cầm súng.

Tabata đưa ông ta đến phòng giam, khóa cửa lại, và bỏ đi với một cảm giác nhẹ nhõm, cô nói, như thể đã "khép lại một đoạn đời".

Fabricio là một nhiếp ảnh gia yêu thích thiên nhiên, rất thân thiện và là một người nói chuyện hay. Ông thu hút người xung quanh với những mẩu chuyện về các chuyến du lịch của mình - về bãi biển, sông ngòi và những nơi xa xôi khác.

Ngay sau khi quen nhau, Fabricio trở thành bạn thân của cha Tabata. Tối tối họ rủ nhau đi chơi bóng, và chẳng mấy chốc Fabricio bắt đầu cùng Tabata và bố mẹ cô cắm trại và đi bộ ở vùng nông thôn gần nơi họ sống, bên bờ sông Uruguay ở miền nam Brazil.

"Chẳng bao lâu sau, ông ta bắt đầu quấy rối tôi," Tabata nói.

"Ổng thường đến gần sờ soạng tôi. Lúc ấy tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Việc ông sờ mó làm tôi bực bội, nhưng tôi còn quá nhỏ để hiểu rằng đó là một tội ác."

Trong những lần đi cắm trại, khi hai người ở một mình trong rừng cây, hoặc khi Tabata tắm trong dòng sông khuất tầm nhìn của những người khác, Facricio thường cưỡng hiếp cô, Tabata nói.

Bản quyền hình ảnh André Valente

"Một ngày nọ, mọi người nhờ tôi cùng ông ta đi lấy nước cho trại", cô nhớ lại.

"Ông ta bắt đầu mò mẫm tôi nhưng tôi đã trốn thoát và chạy về phía trước."

"Cha mẹ tôi chẳng để ý mà hỏi tại sao tôi đã chạy đến trước. Họ sẽ chẳng bao giờ ngờ rằng ông có thể lạm dụng tình dục tôi, bởi vì họ rất tin tưởng ông."

Tabata nói nhiều lần cô cảm thấy muốn nói hết sự thật với bố mẹ, nhưng lại e ngại không dám.

"Cha tôi luôn luôn là người rất nóng nẩy và dễ bị tức giận, tôi sợ rằng ông có thể nổi điên lên, giết người nhiếp ảnh gia đó, rồi đi tù. Hàng nghìn ý nghĩ xuyên qua tâm trí của một đứa trẻ. Nhưng tôi cũng sợ cha mẹ tôi không tin vào câu chuyện của mình," cô nói.

Ông ta lạm dụng tôi trong suốt hai năm rưỡi.

Với thời gian, người đàn ông này tận dụng việc hiểu rõ thói quen của gia đình cô.

Ông ta biết Tabata có một chị gái đang học để trở thành một giáo viên, rằng mẹ cô đi làm buổi tối và cha cô thì hơi bóng đá. Đó là những lúc ông sẽ ghé nhà Tabata.

"Ông ta hay nói:" Chỉ tí thôi, chỉ tí thôi mà. " Ông ta không bao giờ tát tôi nhưng giữ tôi rất chặt và buộc tôi phải tuân thủ," Tabata nói.

Khi lên 11 tuổi, Tabata bắt đầu phản ứng mạnh mẽ, hét lên, nguyền rủa và cố gắng chống cự.

Cô định sẽ nói hết với mẹ, nhưng đã từ bỏ ý tưởng đó khi sức khỏe của mẹ xấu đi, để tránh đưa thêm gánh lo cho mẹ.

Cũng khoảng thời gian đó, cha cô ngoại tình với vợ Fabricio rồi bị bắt gặp, thế là những người bạn cũ đã trở thành kẻ thù. Vì vậy, Tabata bỗng nhiên được giải cứu. Người đàn ông hành hạ cô đột nhiên biến mất.

Trong suốt những năm sau, Tabata đã cố quên đi chi tiết của những vụ hãm hiếp, nhưng không thể, mà luôn bị ám ảnh bởi những gì xẩy ra.

Để trút bớt ưu phiền, cô bắt đầu chia sẻ bí mật của mình với một số bạn học. Khi lên 16 tuổi, một người bạn của Tabata cuối cùng đã cho mẹ cô biết cái tin kinh hoàng. Nhưng hóa ra cha mẹ cô trước đó đã biết ra Fabricio là một người dâm dục.

"Bạn tôi nói rằng nhiếp ảnh gia này đã lạm dụng tình dục các cô gái khác. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất tức giận", Tabata nói.

"Tôi nghĩ mình là nạn nhân duy nhất, nhưng sau đó tôi nhận ra ông ta cũng hủy hoại cuộc sống của các cô gái khác."

Bảy năm sau lần bị lạm dụng đầu tiên, Tabata báo cáo tội ác này lên cảnh sát nhưng không có cuộc điều tra nào được mở ra. Sáu năm sau, khi Tabata đã tốt nghiệp luật và được đào tạo trở thành một sĩ quan cảnh sát, hồ sơ vụ này vẫn đang nằm yên trong văn phòng công tố viên.

"Tôi đích thân hỏi tại sao hồ sơ không được giải quyết? [Công tố viên] rất thô lỗ với tôi. Ông nói việc xẩy ra đã lâu lắm rồi, không có bằng chứng và tôi đã đợi qúa lâu mới nộp đơn," Tabata nói.

Khi Tabata đã mất hết hy vọng được thấy Fabricio bị bỏ tù, thì cha cô có ý tưởng tìm xem các cô gái trẻ khác có đi thưa với cảnh sát hay không.

Vì vậy Tabata đã đến nói chuyện với gia đình của một nạn nhân khác.

Và bằng chứng họ có rất quan trọng để mở lại hồ sơ.

Bản quyền hình ảnh André Valente

Fabricio khai rằng Tabata dựng chuyện để giúp cha trả thù sau khi hai bên bất hoà, nhưng cuối cùng ông ta bị kết án bảy năm rưỡi tù giam. Tuy thế, ông ta vẫn được tự do trong khi chờ kết quả kháng cáo.

Tabata giờ đã 24 tuổi và hoàn tất khóa đào tạo tại học viện cảnh sát. Cô nói rằng việc bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu đã giúp cô định hình sự lựa chọn nghề nghiệp.

Nhưng mặc dù bản năng của cô cố gắng "bắt tất cả những kẻ hiếp dâm", sau khi đã tốt nghiệp học viện cảnh sát, cô giữ khoảng cách với những trường hợp khai báo bị hãm hiếp trong công việc hàng ngày tại sở.

"Tôi biết mình sẽ không thể tự kiềm chế và hành xử chuyên nghiệp trong những trường hợp cực đoan, chẳng hạn như khi một em bé bị hãm hiếp," cô nói. "Và tư cách một sĩ quan cảnh sát tôi phải thi hành nhiệm vụ của tôi theo đúng luật pháp."

Tuy nhiên, định mệnh mỉm cười với Tataba vào một ngày tháng 12 năm 2016, khi Fabricio thua vụ kháng án.

Ông đã trốn trong một trang trại xa xôi bên ven sông.

Bản quyền hình ảnh André Valente

"Đồng nghiệp của tôi mới là người thực sự bắt giữ ông ta, nhưng tôi cố tình đến để đưa ông ấy vào phòng giam và khoá cửa lại," Tabata nói.

Tố cáo hành vi phạm tội, và cuối cùng nhìn thấy Fabricio bị bỏ tù là một "tiến trình chữa bệnh", cô nói.

Sau khi bị lạm dụng, Tabata nói rằng cô cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình và coi tình dục là một cái gì đó xấu xa.

Cô nói rằng phải hết sức tìm mọi nỗ lực mới tin được người khác và phát triển các mối quan hệ.

Câu chuyện của cô có thể được xem là một cảnh báo cho mọi gia đình, Tabata nói.

"Tôi sẽ khuyên cha mẹ nói chuyện thật nhiều với con cái và dặn con nói cho về bất kỳ hành vi không đúng nào của người lớn, và nói là sẽ tin những điều con nói", Tabata nói.

"Tôi luôn nói rằng chúng ta không bao giờ nên đổ lỗi các nạn nhân. Những hành động xấu của những kẻ tội phạm xảy ra không phải vì hành vi của các em, hoặc quần áo họ mặc mà bởi vì kẻ lạm dụng là một người bệnh."

Cuối cùng, Fabricio được toà khoan hồng, thả ra sớm, chỉ ở tù non một năm của bản án bảy năm rưỡi.

Tên của Tabata đã được thay đổi để bảo vệ danh tính. Theo yêu cầu của cô, BBC cũng đã đổi tên của Fabricio và không đề cập đến thành phố xảy ra sự việc.

Tin liên quan