Lãnh đạo thế giới dùng Facebook như thế nào?

Donald J. Trump Facebook Bản quyền hình ảnh Donald J. Trump Facebook
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có 23 triệu lượt yêu thích

Facebook hiện đang là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với hơn hai tỷ người sử dụng tính tới đầu năm nay.

Chính vì vậy không ít nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng bắt đầu sử dụng Facebook như một cách để kết nối với người dân của chính họ, và cũng như với thế giới.

Vậy các nhà lãnh đạo thế giới dùng Facebook như thế nào?

Campuchia: Kiến nghị điều tra Facebook của Hun Sen

'Ác mộng khi biết mức độ theo dõi của Facebook'

Nghiên cứu công bố vào tháng Ba năm nay của hãng Burson-Masteller dựa trên 650 trang cá nhân hoặc chính thức của các chính trị gia và các tổ chức cho thấy vài kết quả thú vị.

Bảng xếp hạng 2017

Hình ảnh được yêu thích nhất là tấm hình Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cầu nguyện ở ngôi đền Lingaraj xây dựng từ thế kỷ 11 với 1,1 triệu tương tác.

Video được xem nhiều nhất là của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với video "Thông điệp cho các nhà nghiên cứu, doanh nhân khởi nghiệp, kĩ sư đang làm về vấn đề biến đổi khí hậu". Video 1'30s này được xem 29,1 triệu lần.

Video trực tiếp được xem nhiều nhất là bài phát biểu toàn quốc hàng tuần của Tổng thống Donald Trump hôm 28/1, đăng trên trang chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ, với hơn 5,1 triệu lượt xem.

Ngày cũng càng nhiều nhà lãnh đạo thế giới sử dụng Facebook Live stream để trao đổi trực tuyến trực tiếp với người theo dõi họ và không ngần ngại trả lời các câu hỏi.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, là một trong số ít chính trị gia, tiến hành một buổi hỏi đáp trực tuyến qua Facebook Live.

Bài đăng nhận được nhiều phản ứng 'Trái tim' nhất là hình ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau chào đón người tỵ nạn Syria đến Canada với hơn 164,605 trái tim.

Bài đăng nhận được nhiều phản ứng 'Giận dữ' nhất là buổi Facebook Live của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với 92.165 phản ứng.

Bài đăng nhận được nhiều phản ứng 'Bật cười' nhất là bài của Tổng thống Trump về ông Kim Jong-un hồi 12/11/2017 với hơn 156.000 phản ứng 'Cười'

"Tại sao Kim Jong-un lại sỉ nhục tôi bằng cách gọi tôi "già" trong khi tôi CHƯA BAO GIỜ gọi anh ta "lùn và mập". Tôi đã rất cố gắng để làm bạn của anh ta - và có lẽ một ngày nào đó điều đó sẽ xảy ra!"

Bài đăng nhận được nhiều phản ứng 'Ngạc nhiên' nhất là bài đăng cảnh báo Cơn bão Irma với "kích thước rất lớn, có lẽ lớn hơn tất cả những gì chúng ta từng thấy. Hãy giữ an toàn và tránh khỏi đường đi của nó. Chính quyền Liên bang đã sẵn sàng, và chúng tôi đồng hành CÙNG BẠN!!"

Bài đăng nhận được nhiều phản ứng 'Buồn bã' nhất là tuyên bố của Thủ tướng Cananda Justin Trudeau sau vụ xả súng ở một tòa thờ Hồi giáo ở Thành phố Quebec, với hơn 59.000 phản ứng.

Ai là người được yêu thích nhất?

  1. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: 43 triệu lượt yêu thích
  2. Tống thống Mỹ Donald Trump: 23 triệu
  3. Nữ hoàng Rania của Jordan: 16 triệu
  4. Thủ tướng Campuchia, Samdech Hunsen: 9 triệu
  5. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: 8,9 triệu
  6. Tổng thống Indonesia Joko Widodo: 8 triệu
  7. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi: 7 triệu
  8. Thủ tướng Canada Justin Trudeau: 5 triệu

Tuy nhiên cần phải chỉ ra rằng Tổng thống Modi có lợi thế hơn hẳn vì tỷ lệ dân số Ấn Độ áp đảo so với các nước khác. Tần suất đăng Facebook của ông Trump cũng cao hơn ông Modi 5 lần, dẫn đến lượng tương tác cao gấp đôi ông Modi kể từ đầu 2017, khi ông Trump bắt đầu nhậm chức.

Hầu hết các chính trị gia trên thế giới đều có một đội ngũ truyền thông đăng bài thay trên Facebook, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Như tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, thường thay phát sóng trực tiếp trên Facebook từ nhà của bà và Tòa nhà Thủ tướng hay thậm chí là ở trong ô tô, để cập nhật với những người theo dõi về những quyết định mới nhất của chính phủ và trả lời các câu hỏi trực tiếp.

Hay như Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen, người từng live stream trên Facebook trong lúc...ăn pizza khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc.

Cấp dưới của ông, Ngoại trưởng Anders Samuelsen còn thân thiện hơn, khi ông cũng hay đăng các tấm hình chụp selfie, hay video lúc ông đứng hát Dancing in the Moonlight cùng một nhóm bạn trẻ.

Ở Việt Nam, trang Thông tin Chính Phủ, tự mô tả là "Cập nhật kịp thời các thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tới người dân" có khoảng 220.000 lượt yêu thích.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan