Đội bóng Thái Lan 'chưa thể ra khỏi hang'

12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đã được tìm thấy sau 9 ngày nỗ lực tìm kiếm họ trong các hang động Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/EKATOL
Image caption 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đã được tìm thấy sau 9 ngày nỗ lực tìm kiếm họ trong các hang động

Mười hai thiếu niên và huấn luyện viên bị mất tích trong hang động ở Thái Lan đã được tìm thấy sau chín ngày tìm kiếm vô cùng vất vả.

Nhưng giới chức Thái Lan nói họ phải huấn luyện các thiếu niên này tập bơi lặn để có thể đưa tất cả ra khỏi tuyến hang động vẫn bị ngập nước.

Thực phẩm được chuyển vào để đội bóng và huấn luyện viên có thể "trụ lại" trong hang bốn tháng chờ nước rút.

Họ được phát hiện bởi hai thợ lặn người Anh trên một mỏm đá trong một hang động thuộc khu hang động Tham Luang ở Chiang Rai.

Thách thức bây giờ sẽ là làm sao để đưa nhóm 13 người này ra ngoài một cách an toàn, khi mức nước tăng lên và bùn làm cản trở quá trình cứu nạn.

Gia đình của nhóm cậu bé bị mất tích gần như ngất lịm trước tin các em đã được phát hiện.

Các nhân viên cứu hộ đã hy vọng đội bóng có thể an toàn ở một phần hầm ngầm có biệt danh là Bãi biển Pattaya nhưng đội bóng đã đi cách xa đó 400m lên một khu vực cao hơn để tránh mực nước dâng lên.

Họ đã được tìm thấy như thế nào?

Hai người cứu hộ người Anh là Rick Stanton và John Volanthen đã đến Thái Lan vào đầu tuần trước.

Họ mất vài giờ tìm thấy nhóm hôm 2/7.

Trong video được đăng tải trên Facebook bởi Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan, có thể nghe thấy một trong hai người nói chuyện với các cậu bé bằng tiếng Anh, khi các cậu bé ngồi trên một mỏm đá trên mặt nước trong một hang động, thắp sáng bởi một ngọn đuốc.

"Có bao nhiêu người tất cả?" người cứu hộ hỏi.

"Mười ba!"

"Mười ba? Tuyệt vời!"

Các cậu bé hỏi khi nào sẽ được đưa đến nơi an toàn và một trong hai người cứu hộ trả lời: "Không phải ngày hôm nay. Chỉ có hai chúng tôi. Chúng tôi phải lặn. Nhưng họ đang đến. OK? Nhiều người đang đến. Tụi anh đến trước."

Một trong các cậu bé được nghe thấy hô lên rằng: "Ăn, ăn, ăn, hãy nói với họ chúng ta rất đói."

Khi các cậu bé hỏi, hôm đó là ngày gì, cả hai người cứu hộ im lặng, nhưng sau đó một người trả lời, "Thứ hai, thứ hai, các em đã ở đây ... 10 ngày rồi. Các em rất mạnh mẽ."

Các thợ lặn giải thích rằng họ phải đi nhưng sẽ quay lại.

"Cảm ơn các anh rất nhiều," một cậu bé nói. "Anh đến từ đâu?"

"Anh, Vương quốc Anh."

"Oh. Hẹn gặp lại anh vào ngày mai."

Các cậu bé tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên đã đi khám phá các hang động từ hôm 23/6 và mất liên lạc cho đến khi họ được tìm thấy hôm 2/7.

Một bước đột phá tuyệt vời

Phóng viên Jonathan Head, BBC NewsTham Luang

Âm thanh hân hoan vui mừng ở ngay cửa hang đã bị lấn át bởi tiếng động cơ của máy phát điện, vốn được dùng để bơm oxi cho hàng chục thợ lặn.

Và nỗ lực to lớn của họ bất chấp điều kiện khắc nghiệt đã được đền đáp xứng đáng.

Bây giờ các nhà chức trách phải tìm ra cách để đưa nhóm các cậu bé ra ngoài.

Ưu tiên hàng đầu là chăm sóc y tế và tiếp tế thực phẩm nơi họ đang tạm trú, và giúp họ phục hồi được thể lực.

Cả đất nước Thái Lan đã gần như theo dõi từng quá trình giải cứu này, nín thở mong chờ một kết cục mà tưởng chừng sẽ không có hậu.

Đội bóng vẫn chưa được ra ngoài nhưng đây là một bước đột phá tuyệt vời sau khi chính phủ Thái Lan đã làm tất cả mọi cách để cứu sống những cậu bé này.

Đội bóng 12 thiếu niên này là ai?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Gia đình của các cậu bé tỏ ra vui mừng khôn xiết khi nghe tin nhóm đã được tìm thấy an toàn

12 cậu bé là thành viên của đội bóng Moo Pa - có nghĩa là Gấu Rừng hoang.

Huấn luyện viên trợ lý 25 tuổi của họ, Ekkapol Janthawong, được biết là hay đưa nhóm đi các chuyến đ dã ngoài - bao gồm một chuyến đi đến cùng hang động này cách đây hai năm.

Thành viên trẻ nhất, Chanin "Titan" Wibrunrungrueang, 11 tuổi - bắt đầu chơi bóng từ 7 tuổi.

Duangpet "Dom" Promtep, 13 tuổi, là đội trưởng và được cho là nguồn động lực của nhóm.

Bà Tinnakorn Boonpiem có con trai 12 tuổi Mongkol, là một trong số 13 bị mất tích nói với hãng tin AFP gần các hang động rằng bà "rất vui mừng" khi nghe nhóm vẫn an toàn.

"Tôi mong thể chất và tinh thần thằng bé vẫn khỏe mạnh," cô nói.

"Tôi rất vui vì tôi không thể diễn đạt bằng lời," một người khác trong nhóm nói với các phóng viên khi giọt nước mắt của sự vui mừng lăn trên má anh.

Những thách thức ở phía trước?

"Họ đều an toàn nhưng nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành," thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn phát biểu tại một cuộc họp báo tại trung tâm chỉ huy ở lối vào hang động.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm kiếm, cứu nạn và trở về. Cho đến nay chúng tôi mới tìm thấy họ." Nhiệm vụ tiếp theo là đưa họ ra khỏi hang động và gửi họ về nhà.

Thống đốc cho biết họ sẽ tiếp tục xả nước ra khỏi hang động trong khi gửi các bác sĩ và y tá đi sâu vào hang động để kiểm tra sức khỏe cho các cậu bé và huấn luyện viên của họ.

"Nếu các bác sĩ nói rằng tình trạng thể chất của họ đủ để di chuyển, họ sẽ được đưa ra khỏi hang động," ông nói. "Chúng tôi sẽ chăm sóc họ cho đến khi họ có thể trở lại trường học."

Edd Sorenson, một điều phối viên khu vực ở bang Florida, Hoa kỳ thuộc Tổ chức Cứu hộ và Cứu nạn hang động dưới nước quốc tế, khuyên rằng không nên cố gắng đưa các cậu bé qua các hang động bị ngập lụt bằng dụng cụ lặn.

"Điều đó cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh, và tôi sẽ chỉ cân nhắc biện pháp đó cuối cùng tuyệt đối," ông nói với BBC.

"Khi một người có tầm nhìn không quen thuộc với ...điều kiện khắc nghiệt như thế, nó thực sự dễ dàng và rất có khả năng họ sẽ hoảng loạn, và gây nguy hiểm cho chính mình hoặc những người cứu hộ."

Vì vậy, vào thời điểm này, tôi nghĩ rằng họ nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc, oxy nếu cần, và ít nhất thì giờ họ đã có đèn và niềm hy vọng, vì vậy tôi nghĩ hãy chờ đợi, miễn là họ có thể nhận được nguồn cung cấp trong đó để khiến họ thoải mái và ấm áp và được ăn uống."

Hơn 1.000 người đã tham gia vào hoạt động giải cứu này, bao gồm các đội đến từ Trung Quốc, Myanmar, Lào, Úc và Mỹ, cũng như Anh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan