Nhật Bản sẽ điều tàu chở trực thăng tới Biển Đông

tàu
Chụp lại hình ảnh,

Tàu Kaga \neo đậu tại căn cứ hải quân ở Sasebo, đảo Kyushu, Nhật

Động thái của Nhật thể hiện việc Tokyo chia sẻ mối quan ngại với Mỹ về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Reuters.

Biển Đông là khu vực mà các tuyến thương mại hàng hải tự do đi qua đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Nhật và Mỹ.

Nhật sẽ điều một tàu sân bay trực thăng đến Biển Đông và Ấn Độ Dương năm thứ hai liên tiếp, nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực chiến lược hàng hải.

"Đây là một phần nỗ lực của Nhật để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do", giới chức Nhật nói.

Hải trình này dài hai tháng và bắt đầu vào tháng 9/2018.

Tàu Kaga dài 248m, có thể mang theo đồng thời nhiều trực thăng, sẽ dừng chân ở các nước Đông Nam Á như Indonesia và các cảng ở Ấn Độ, Sri Lanka.

Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh viết: "Tàu Kaga, cùng với một tàu hộ tống, cũng có thể tiến hành các cuộc tập trận với tàu chiến các nước khác trong khu vực."

Nhật năm ngoái đã điều sân bay trực thăng Izumo trong một hải trình tương tự của Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết ông không thể đưa ra bình luận về các hoạt động tác chiến trong tương lai.

Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông mang ý nghĩa hòa bình và tuyên bố chủ quyền hầu hết ở khu vực này. Họ đã tiến hành xây dựng căn cứ trên các đảo và bãi cạn. Trung Quốc cũng đồng thời tăng cường hoạt động tác chiến hải quân ở Ấn Độ Dương.

Hoa Kỳ hiện đang tiến hành các cuộc tuần tra không quân, hải quân đều đặn ở Biển Đông và tuyên bố rằng họ phải đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Hồi tháng 5/2018, Washington đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Việc đổi tên lực lượng chỉ huy quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ Dương trong tư duy chiến lược của Washington.