Saman Kuman, người thợ lặn Thái chết khi giải cứu đội bóng

PO Saman Kunan and two other cyclists
Image caption Hạ sỹ Saman Kunan (giữa) - người thích đua xe đạp - đã bất tỉnh trong khi đang lặn để giải cứu các em thiếu niên

"Tôi là bạn chơi thể thao với cậu ấy nhiều năm. Cậu ấy là một người quên mình vì mọi người và luôn chăm lo cho người khác. Cậu ấy rất tận tâm với công việc."

Đó là hình ảnh các đồng nghiệp và bạn bè kể về Hạ sỹ Saman Kunan, 38 tuổi, người thợ lặn đã thiệt mạng trong đặc nhiệm giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên bị kẹt trong hệ thống hang ngập nước ở Thái Lan.

Saman làm nhiệm vụ chuyển bình oxy giữa hai điểm trong hệ thống hang ngầm - việc này phải được làm theo từng đoạn vì khoảng cách rất xa.

Thợ lặn Thái chết trong lúc giải cứu đội bóng

Đội bóng Thái Lan 'chưa thể ra khỏi hang'

Đội bóng Thái trải qua tăm tối trong hang ra sao

Ông đã bất tỉnh trên đường ra khỏi hệ thống hang Tham Luang - một chặng đường dài 5 giờ đồng hồ - sau khi đưa đồ tiếp tế cho các em trai.

Người bạn lặn đã kéo ông lên và cố gắng hồi sức cấp cứu cho ông, nhưng rất tiếc đã không thành công.

Khỏe và đầy năng lượng

Sỹ quan Saeree Ruangsiri là bạn học cùng trường hải quân, người tham gia các môn thể thao mạo hiểm cùng Saman.

Ông kể với BBC Tiếng Thái về "một người vui vẻ và luôn nghiêm túc trong công việc. Tôi nghe tin [anh qua đời] hai tiếng trước cuộc họp báo. Tôi rất sốc và buồn."

Saman đã có gia đình, nhưng không có con, theo lời ông Saeree.

BBC cũng nói chuyện với Đại úy Chalong Panpong, một huấn luyện viên cũ của Saman.

"Khi tôi nhận được cú điện thoại, tôi rất sốc," Đại úy Panpong nói, "cậu ấy là một vận động viên rất khỏe, không thể tin được."

"Cậu ấy là học sinh của tôi. Cậu học hai năm ở trường huấn luyện cho các sỹ quan không chuyên rồi gia nhập trường hải quân sau khi tốt nghiệp. Đó là nơi tôi gặp cậu ấy.

"Sau đó cậu ấy học lặn. Rồi cậu làm ở Lực lượng đặc nhiệm Hải quân trong một thời gian, rồi giải ngũ và làm việc tại sân bay với vài người bạn."

"Cậu ấy đến từ Isan (ở đông bắc Thái Lan) - một vùng nghèo. Cậu rất yêu quý bạn bè và quan tâm đến tất cả. Cậu ấy rất khỏe và thích tham gia vào các môn thể thao đòi hỏi thể lực như thi ba môn phối hợp. Cậu ấy luôn đầy năng lượng, " Đại úy Panpong kể.

Bản quyền hình ảnh O2Max Triathlon Team
Image caption Hạ sỹ Saman Gunan là người yêu thể thao và đã thắng ở vài cuộc thi đấu.

Đại úy Panpong cũng cho biết thêm rằng Saman đã giành chiến thắng trong vài cuộc thi đấu thể thao.

Saman từng làm bảo vệ tại sân bay.

Trang web các sân bay của Thái Lan đưa tin ông là một trong 15 nhân viên được phân công hỗ trợ Đơn vị Hải quân đặc nhiệm SEAL trong cuộc giải cứu (họ thường là các cựu binh sỹ với kinh nghiệp phù hợp).

"Hiện giờ, tôi đang chờ nghe từ bạn bè trong Hải quân Lục chiến. Thi thể cậu ấy sẽ được đưa về Sattahip (căn cứ hải quân gần Pattaya) vì gia đình cậu ấy ở gần khu vực đó," Hạ sỹ Saeree, bạn của Saman, cho biết.

Tin liên quan