Anh: Bộ trưởng Brexit David Davis từ chức

David Davis Bản quyền hình ảnh REUTERS/Simon Dawson
Image caption Ông David Davis được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Brexit năm 2016

Bộ trưởng Brexit đã từ chức khỏi chính phủ Anh.

Quyết định từ chức của ông đến vài ngày sau khi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May được sự ủng hộ của Nội các, mặc dù kế hoạch này bị giới phê bình cho là quá "mềm".

Ông Davis được bổ nhiệm vào chức vụ này vào năm 2016 và chịu trách nhiệm đàm phán cho việc nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU).

Kêu gọi ủng hộ dự thảo Brexit

'Anh rời EU nhưng không bỏ châu Âu'

Từ điển Oxford có thêm từ Brexit

Trong thư từ chức, ông Davis nói ông "không được thuyết phục" rằng cách tiếp cận đàm phán của chính phủ "sẽ không chỉ dẫn đến nhu cầu phải tiếp tục nhượng bộ" từ Brussels.

Ông Davis nói: "Hướng chung của chính sách sẽ đưa chúng ta vào một vị trí đàm phán yếu nhất, và đó có thể là điều không tránh khỏi."

Trong thư phúc đáp, bà May nói: "Tôi không đồng ý với nhận định của ông về chính sách chúng ta đã đồng ý tại Nội các hôm thứ Sáu."

Bà May nói rằng bà "rất tiếc" là ông đã từ chức nhưng "cảm ơn ông nồng nhiệt vì mọi thứ ông đã làm ... để định hình sự rời khỏi EU của chúng ta".

Đại biểu Quốc hội bảo thủ chủ trương Brexit, ông Peter Bone ca ngợi việc từ chức của Davis là một "quyết định nguyên tắc và dũng cảm", nói thêm: "Đề xuất của Quốc Hội cho một Brexit chỉ hiện hữu trong tên gọi không thể chấp nhận được."

Chủ tịch Đảng Lao động Ian Lavery nói: "Đây là một sự hỗn loạn vô cùng và Theresa May không còn thẩm quyền gì hết."

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn nói bà May "không có khả năng thực hiện Brexit".

'Không còn lựa chọn nào khác ngoài từ chức'

Biên tập viên chính trị của BBC Laura Kuenssberg

Sau nhiều tháng có tin đồn rằng ông sẽ rút lui, ông David Davis cuối cùng đã thực sự từ bỏ vai trò bộ trưởng Brexit.

Việc ông Davis không vui trong chính phủ đã từ lâu đã không còn là một bí mật, nhưng sau khi Thủ tướng thỏa thuận với các bộ trưởng để theo đuổi mối quan hệ lỏng lẻo với EU nhiều hơn ông mong muốn, ông thấy vị trí của mình không thể giữ vững được.

Sau một chuyến viếng thăm phố Downing vào Chủ nhật, David Davis kết luận rằng ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức.

Người ta dự đoán rằng ít nhất một bộ trưởng khác từ bộ phận Brexit sẽ từ chức cùng với ông Davis.

Động thái này, trong khi không hoàn toàn bất ngờ, đưa ra nghi ngờ về sự an toàn trong chiến lược Brexit của chính phủ Anh.

Hôm thứ Hai, bà May dự kiến ​​sẽ tuyên bố rằng chiến lược được thống nhất bởi nội các tại Checkers hôm thứ Sáu là "Brexit đúng" cho Anh.

Đại biểu Quốc hội chủ trương Brexit Jacob Rees-Mogg cho biết sẽ kế hoạch Brexit của bà May sẽ rất "khó" giành được sự ủng hộ của các đại biểu mà không có ông Davis.

Theo biên tập viên chính trị Laura Kuenssberg của BBC, ông Davis "giận dữ" sau một cuộc họp hôm Chủ nhật và "kết luận ông không thể ở lại cương vị của mình".

Tin liên quan