Trump đề cử Kavanaugh cho Thẩm phán tối cao

Ông Brett Kavanaugh là lựa chọn của ông Trump cho vị trí thẩm phán Tòa Tối cao Bản quyền hình ảnh Reuters/Getty Images
Image caption Ông Brett Kavanaugh là lựa chọn của ông Trump cho vị trí thẩm phán Tòa Tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề cử ông Brett Kavanaugh cho vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao.

Trong một thông báo chính thức tại Nhà Trắng, ông Trump ca ngợi lựa chọn của mình, ông Kavanaugh, là một "luật gia xuất sắc".

Ứng cử viên Brett Kavanaugh là thẩm phán tòa phúc thẩm Đặc khu Columbia (Washington, D.C), là cựu cố vấn của cựu Tổng thống George W Bush.

Quyết định này có ảnh hưởng sâu sắc đối với Hoa Kỳ trên nhiều phương diện từ quyền được phá thai đến quyền sở hữu súng và nhập cư.

Ngoại trưởng Pompeo nêu vụ Will Nguyen bị bắt

Johnson ra đi trước giờ Trump đến London

Ông Trump nói: "Thẩm phán Kavanaugh có bằng cấp hoàn hảo, trình độ vượt trội và cam kết với sự bình đẳng dựa trên luật pháp."

Ông nói thêm: "Anh ấy là một luật gia xuất sắc với phong cách viết rõ ràng và hiệu quả, và được coi là một trong những luật gia tốt nhất và sắc sảo nhất trong thời của chúng ta".

Đây là lần thứ hai ông Trump bổ nhiệm thẩm phán cho tòa án quyền lực nhất Hoa Kỳ, định hình tương lai cho cả một thế hệ sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

Với phong cách truyền hình thực tế, ông Trump đã khiến tất cả đo đoán trước khi công bố đến giây phút cuối cùng.

Người được bổ nhiệm sẽ thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy, 81 tuổi, người đã thông báo tháng trước rằng ông sẽ nghỉ hưu vào mùa hè này.

Tại buổi thông báo hôm Thứ Hai, Thẩm phán Kavanaugh nói: "Ông Tổng thống, cảm ơn ông. Trong suốt quá trình này, tôi đã chứng kiến tận mắt sự đánh giá cao của ông đối với vai trò quan trọng của nền tư pháp Mỹ."

"Chưa có một vị tổng thống nào từng tham khảo ý kiến rộng rãi như vậy, hoặc tham khảo nhiều người với xuất thân khác nhau như thế để đưa ra lựa chọn đề cử cho Tòa án tối cao."

"Tôi rất biết ơn ông và tôi rất khiêm nhường trước sự tin tưởng của ông ở tôi".

Thẩm phán Kavanaugh là ai?

Từ 2006, ông đã là thẩm phán Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ ở Đặc Khu Columbia và trước đây là trợ lý của Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W Bush.

Trước đây, ông từng làm việc cho Kenneth Starr, một cố vấn độc lập, người từng điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton vào những năm 1990.

Tốt nghiệp đại học Yale, ông từng làm thư ký cho Thẩm phán Kennedy, người mà ông có thể sẽ thay thế.

Thẩm phán Kavanaugh gần đây đã lên tiếng bất đồng với một quyết định của tòa án cho phép một thiếu niên nhập cứu bất hợp pháp được phá thai.

Trong một bài viết năm 2009, ông cho rằng các tổng thống nên được bảo vệ khỏi các vụ điều tra hình sự và các vụ kiện dân sự trong khi còn tại chức.

Các nhà phân tích nói có thể đó là lý do ông được Nhà Trắng cân nhắc, rằng có khả năng Tòa Tối Cao có thể được yêu cầu giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ cuộc điều tra liên quan đến Nga của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Điều gì tiếp theo?

Người được đề cử phải được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận, vốn đã được Đảng Cộng hòa, Đảng của Tổng thống Trump, kiểm soát chặt chẽ 51-49.

Một ứng cử viên cần một đa số đơn giản là 51 phiếu để được xác nhận.

Với thượng nghị sĩ John McCain đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tại bang Arizona, đảng Cộng hòa hiện chỉ có thể thu thập 50 phiếu bầu.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ứng cử viên sẽ bị Ủy ban Tư pháp Thượng viện điều trần trong nhiều ngày.

Thẩm phán Kavanaugh cho biết ông sẽ bắt đầu cuộc họp với thượng nghị sĩ hôm thứ Ba.

Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ dõi theo ứng cử viên mới của ông Trump, đặc biệt là về phán quyết 1973 Roe v Wade cho phép phá thai hợp pháp hóa trên toàn quốc.

Phe Công giáo bảo thủ đã luôn mong muốn đảo ngược phán quyết này, và ông Trump đã nói rằng ông muốn một thẩm phán "Pro-life" (Ủng hộ sống) và phản đối quyền được phá thai.

Nhà Trắng và đảng Cộng hòa có vẻ muốn nắm chắc vị trí ứng cử cho Tòa tối cao trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan