Hân hoan khi 13 'Heo rừng' đã được cứu

Ba thợ lặn hải quân Thái Lan và một nhân viên y tế là nhóm cuối cùng rời khỏi hang Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ba thợ lặn hải quân Thái Lan và một nhân viên y tế là nhóm cuối cùng rời khỏi hang

Niềm vui ngập tràn khi toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên đã được giải cứu khỏi khu hang động ở miền Bắc Thái Lan.

Mười bảy ngày sau khi họ bị mắc kẹt dưới lòng đất, năm thành viên cuối cùng của nhóm cũng ra được đưa ra hôm thứ Ba.

Đã có những tiếng vỗ tay, tán thưởng vang vọng khắp khu hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai sau khi hoạt động cứu hộ đầy mạo hiểm, với sự tham gia của hàng chục thợ lặn và hàng trăm nhân viên cứu hộ, kết thúc vào tối thứ Ba.

Các thợ lặn sẵn sàng cứu 5 người còn lại

Vì sao đội bóng Thái Lan đi vào trong hang?

Chiến dịch cứu đội bóng Thái bắt đầu

Tại thành phố Chiang Rai gần đó, nhiều người thể hiện sự vui mừng bằng cách bấm còi xe trong khi nhiều người khác vỗ tay vui mừng bên ngoài bệnh viện, nơi tất cả những người được cứu thoát khỏi hang động đang được điều trị.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều người dân địa phương cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đã được giải cứu

Toàn bộ vụ việc diễn ra như thế nào?

Các thành viên của đội bóng đá Wild Boars (Heo rừng hoang) tuổi từ 11 đến 17 đã đến tham quan khu hang động Tham Luang cùng với huấn luyện viên trợ lý vào tháng trước.

Nhóm bị mất liên lạc từ hôm 23/6 sau khi những trận mưa lớn làm ngập lối ra khỏi hang.

Nhóm chỉ được phát hiện bởi các thợ lặn người Anh vào tuần trước, khi đang ngồi co cụm trên một mỏm đá.

Niềm phấn khởi khi phát hiện ra tất cả 13 thành viên của nhóm còn sống nhanh chóng bị dập tắt bởi sự lo ngại về cách để đưa nhóm ra ngoài khi nhiều cậu bé không biết bơi và cơ thể đã suy kiệt sau một thời gian dài dưới lòng đất.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các cậu bé được phát hiện hôm 23/6

Cuộc giải cứu phức tạp, đầy mạo hiểm kéo dài ba ngày đã đưa bốn cậu bé đầu tiên ra ngoài vào ngày Chủ nhật, bốn người nữa vào thứ Hai, và bốn cậu bé còn lại cùng huấn luyện viên vào hôm thứ Ba.

Tất cả đã được đưa đến bệnh viện ngay lập tức, nhưng được biết sức khỏe ở trong tình trạng phù hợp so với những gì họ đã phải trải qua.

Xác nhận việc hoàn thành hoạt động cứu hộ, trang Facebook của Hải quân Thái Lan đã công bố: "Chúng tôi không chắc đây có phải là phép lạ, là khoa học hay là gì. Tất cả thành viên 13 con lợn hoang giờ đây đã ra khỏi hang."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
"Chúng tôi không nghĩ lại có thể làm được"

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Tám cậu bé đầu tiên được giải cứu vào Chủ Nhật và thứ Hai vẫn đang ở trong bệnh viện nhưng được cho là có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt.

Cùng với bốn cậu bé và huấn luyện viên mới được cứu gần đây nhất, họ đã được kiểm tra X quang và xét nghiệm máu, và sẽ vẫn được theo dõi trong bệnh viện trong ít nhất bảy ngày.

Cha mẹ của các cậu bé đã được phép nhìn thấy họ qua một cửa sổ kính ở bệnh viện, nhưng các em vẫn đang bị cách ly.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn tuyên bố "nhiệm vụ bất khả thi đã hoàn thành xuất sắc" hôm 10/7

Việc uống nước nhiễm khuẩn trong hang động hoặc bị tiếp xúc với phân chim hoặc dơi có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm, các chuyên gia cho biết.

Các cậu bé đã sụt cân nhanh chóng trong thời gian ở trong hang và rất thèm ăn. Các cậu bé được biết đã yêu cầu được ăn món thịt lợn, bánh mì và sô cô la, nhưng để phục hồi hệ tiêu hóa, các bác sĩ nói thức ăn rắn phải được tiêu thụ từ từ.

Các cậu bé cũng cần phải đeo kính râm trong vài ngày cho đến khi mắt có thể tự điều chỉnh lại với ánh sáng chói hơn.

Nhiều cộng đồng trên thế giới đã có những sự ưu đãi khuyến khích khác nhau cho đội bóng nhí:

  • Liên đoàn bóng đá thế giới Fifa nói sẽ cho 12 cầu thủ bóng nhí vé tham dự trận chung kết World Cup vào Chủ Nhật tại Moscow, nhưng thể chất các em hiện quá yếu để có thể di chuyển.
  • Câu lạc bộ Bồ Đào Nha Benfica đã mời các cậu bé và huấn luyện viên đến tham dự một tuần khóa đào tạo và được trả lương.
  • Manchester United, câu lạc bộ mà nhiều thành viên Heo rừng cũng rất hâm mộ, cho biết sẽ cho các cậu bé một cơ hội tham dự một trận đấu của MU.
  • Các cầu thủ bóng đá Anh chuẩn bị cho trận bán kết World Cup với Croatia - bao gồm cả hậu vệ Manchester City Kyle Walker - đang gửi một bộ đồng phục bóng đá cho các cậu bé sau khi một trong số các thiếu niên được trông thấy mặc một chiếc áo của đội tuyển Anh ở trong hang.

Việc giải cứu diễn ra như thế nào?

Một đội 90 chuyên gia lặn - 40 từ Thái Lan và 50 người khắp nơi trên thế giới đã làm việc không ngừng nghỉ trong khu hang động.

Việc đến và đi từ nơi các cậu bé đứng là một chuyến đi khứ hồi đầy kiệt sức, thậm chí đối với cả những thợ lặn dày dặn kinh nghiệm.

Quá trình thoát ra kết hợp đi bộ, lội nước, leo trèo và lặn dọc theo sợi dây chỉ đường.

Mỗi em có hai thợ lặn kèm theo. Người đi trước mang theo bình ô-xy nối với mặt nạ cấp khí cho em và có dây buộc nối với em, người đi sau yểm trợ. Cả hai đều đeo đèn chiếu sáng trên đầu.

Đoạn khó nhất là ở ngay giữa chặng có một đoạn hẹp "Giao lộ T", chật hẹp đến mức thợ lặn phải tháo bình oxy trên người để trườn qua.

Sau đó là khu động 3, căn cứ hoạt động của các thợ lặn và cũng là trạm nghỉ cho các cậu bé trước khi thực hiện chuyến đi cuối cùng, dễ dàng đến cửa hang và sau đó được đưa đến bệnh viện ở Chiang Rai.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan