ZTE ký thỏa thuận để nối lại hoạt động ở Mỹ

zte Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hãng công nghệ Trung Quốc ZTE ký một thỏa thuận về việc dọn đường tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Một khi ZTE ký quỹ 400 triệu đôla, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sẽ được ban hành, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết.

ZTE đã bị cấm mua linh kiện Mỹ vào tháng 4/2018 sau khi Mỹ phát hiện hãng này vi phạm lệnh cấm thương mại với Iran và Bắc Hàn.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

TQ vui mừng trước việc Trump đổi ý về ZTE

Trung Quốc: Lệnh cấm của Mỹ 'đe dọa' ZTE

Hãng ZTE của TQ 'có thể gây hại cho an ninh Anh Quốc'

TQ cảnh báo về chế tài trừng phạt của Mỹ

"Một khi ZTE hoàn tất khoản ký quỹ 400 triệu đôla, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) sẽ ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm", Bộ Thương mại Hoa Kỳ viết trên Twitter.

ZTE, công ty viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc, phụ thuộc vào các linh kiện do Mỹ chế tạo để sản xuất các thiết bị cầm tay.

Lệnh cấm khiến công ty này phải dừng hoạt động chính. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại hình phạt.

Tháng trước, Mỹ đạt được thỏa thuận với ZTE cho phép hãng này tiếp tục hoạt động tại Mỹ nếu đáp ứng một loạt các yêu cầu gồm: trả khoản phạt 1 tỷ đôla, thuê êkíp giám sát pháp lý tuân thủ do Hoa Kỳ lựa chọn và ký quỹ dự phòng 400 triệu đôla để tránh tái phạm.

Mỹ-Trung ‘không gây chiến tranh thương mại’

Trump có đang thua cuộc chiến thương mại với TQ?

Truyền thông TQ chế nhạo thuế Mỹ: "kẻ khờ xây tường"

'TQ không nhượng bộ một tấc lãnh thổ'

Thỏa thuận của chính quyền Trump với Bắc Kinh đã bị một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ chỉ trích vì họ muốn giữ nguyên lệnh cấm vì an ninh quốc gia và các mối quan ngại khác.

"Việc cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh là đi ngược lại cam kết của Tổng thống Trump về việc sẽ cứng rắn với Trung Quốc và bảo vệ người lao động Mỹ. Thỏa thuận ZTE tồi tệ của chính quyền sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia", Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Shumer cho biết.

Nhưng Bộ Thương mại Hoa Kỳ bảo vệ quan điểm của chính phủ, nói rằng việc dàn xếp "thể hiện biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất và chính sách tuân thủ nghiêm ngặt mà Bộ đã từng áp dụng trong trường hợp như vậy".

Tin liên quan