Khẩu chiến Trump - Merkel trước thượng đỉnh NATO

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 11/7.
Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 11/7.

Tổng thống Donald Trump bất đồng quan điểm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về ảnh hưởng của Nga và chi tiêu quân sự ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra.

Ông Trump nói Đức "hoàn toàn bị Nga chi phối" vì Đức nhập lượng khí thiên nhiên lớn từ Nga, và đây là "một điều tồi cho NATO".

Bà Merkel phản ứng lại bằng lời khẳng định nước Đức độc lập và ra các quyết định và chính sách riêng của mình.

Tại cuộc họp bữa sáng ở Brussels với Chủ tịch NATO ông Jens Stoltenberg, ông Trump nói: "Đức hoàn toàn bị chi phối bởi Nga vì họ sẽ nhập từ 60% đến 70% nhiên liệu từ Nga, và một đường ống mới, và các vị nói cho tôi biết xem điều đó có phải là đúng đắn không, bởi vì tôi nghĩ nó không đúng và tôi nghĩ đó là một điều rất xấu cho Nato."

Theo số liệu của EU, Nga cung cấp từ 50% đến 75% nguồn khí nhập khẩu của Đức, nhưng khí đốt chỉ chiếm chưa đầy 20% năng lượng của Đức.

Vị tổng thống Mỹ cũng chỉ trích nước Đức chỉ dành "hơn 1% một chút" GCP cho quốc phòng, so với 4,2% của Mỹ "theo con số thực."

Theo ước tính mới nhất của NATO, Đức chi 1,24% và Mỹ chi 3,5% GDP cho quốc phòng.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Dùng ngôn từ không thẳng thừng như vị tổng thống Mỹ, bà Merkel đáp trả rằng bà không cần bài học nào về cách quan hệ với các chế độ chuyên quyền, và nhắc lại bà đã từng lớn lên ở Đông Đức, nơi từng chịu ảnh hưởng của Liên Xô.

Tới trụ sở NATO chỉ vài giờ sau khi ông Trump chỉ trích nước Đức, bà Merkel nói: "Bản thân tôi đã trải nghiệm cuộc sống ở một phần nước Đức bị kiểm soát bởi Liên Xô. Tôi rất vui là hôm nay chúng tôi thống nhất trong tự do, Cộng hòa Liên bang Đức. Vì điều đó chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi có thể đưa ra các chính sách độc lập và đưa ra các quyết định độc lập. Điều đó rất tốt, nhất là cho những người ở Đông Đức."

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO lần trước, hai vị lãnh đạo cũng có ý kiến bất đồng về thương mại. Hai vị lãnh đạo sẽ gặp nhau hôm thứ Tư ở Brussels.

Chụp lại hình ảnh,

Bà Merkel (giữa) dẫn đầu nỗ lực đàm phán với ông Trump về thương mại tại Thượng đỉnh G7 ở Canada hồi tháng trước

Thượng đỉnh NATO lần này diễn ra chỉ chưa đầy một tuần trước khi ông Trump có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, làm dấy lên lo ngại một lần nữa của các đông minh Mỹ về mức độ gần gũi giữa Trump và Putin.

Ông Trump nói Mỹ đang bị "lợi dụng" bởi những thành đồng minh khác trong khối NATO, được thành lập năm 1946 để đối trọng với Liên Xô.

Vị tổng thống Mỹ cũng gây sốc khi cho rằng thượng đỉnh NATO có thể sẽ khó khăn hơn cuộc gặp với ông Putin vào thứ Hai tuần sau.

Ông Trump sẽ sang thăm Anh quốc vào hai ngày 12 và 13/7. Các cuộc biểu tình hòa bình phản đối ông Trump dự tính sẽ diễn ra ở một số địa điểm tại thủ đô London.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk hôm 10/7 cáo buộc ông Trump chỉ trích châu Âu "gần như hàng ngày".

Ông viết trên Twitter: "Nước Mỹ thân mến, hãy tri ân các đồng minh của các bạn, rốt cuộc thì các bạn cũng không có nhiều [đồng minh]."

Xem thêm về EU: